ประโยชน์ของน้ำมันมะพร้าวเพื่อความงาม

น้ำมันมะพร้าว

น้ำมันมะพร้าวเป็นน้ำมันที่ได้จากไขมันในเนื้อสีขาวของลูกมะพร้าวโดยอาจผลิตด้วยกระบวนการที่แตกต่างหลากหลายบางผลิตภัณฑ์ใช้คำว่าน้ำมันมะพร้าวบริสุทธิ์ (Virgin Coconut Oil) ซึ่งหมายถึงน้ำมันมะพร้าวที่สกัดโดยใช้กระบวนการธรรมชาติ เช่น ปราศจากสารฟอกสี การระงับกลิ่น หรือการกลั่น และบางครั้งระบุว่า ใช้กระบวนการสกัดเย็น อันเป็นวิธีใช้เครื่องสกัดที่จะทำให้เกิดความร้อนตามธรรมชาติไม่เกิน 49 องศาเซลเซียส น้ำมันมะพร้าวประกอบด้วยไขมันอิ่มตัวที่เป็นไตรกลีเซอไรด์สายยาวปานกลางที่มีประโยชน์ต่อร่างกายโดยไม่ผ่านแหล่งความร้อนจากภายนอกทำให้คงประโยชน์ของน้ำมันมะพร้าวไว้ได้ เรามาดูกันดีกว่าน้ำมันมะพร้าวมีประโยชน์อย่างไรบ้าง

ประโยชน์ของน้ำมันมะพร้าวเพื่อความสวยงาม

ช่วยให้ผมสวยเงางาม
ก่อนสระผมให้ชโลมน้ำมันมะพร้าวให้ทั่วและหมักทิ้งไว้ประมาณ 15-20 นาที ทำสัปดาห์ละ 3-4 ครั้ง ผมจะดกดำเงางามเป็นธรรมชาติ เนื่องจากน้ำมันมะพร้าวได้จากธรรมชาติอุดมไปด้วยคุณประโยชน์มากมาย ไม่ทำให้เกิดการระคายเคืองหรือส่งผลข้างเคียงต่อหนังศีรษะที่สำคัญยังจะช่วยบรรเทาอาการผมร่วงและช่วยไม่ให้ผมหงอกได้อีกด้วย

ภาพผมสวย
ภาพผมสวย โดย pobpad
ที่มา : https://www.pobpad.com//ผมสวยได้ด้วยวิธีใดบ้าง

ป้องกันแสแดด
น้ำมันมะพร้าวช่วยป้องกันการอักแสบหรือไหม้เกรียมของผิวหนัง เนื่องจากถูกแสงแดดเป็นเวลานาน เพราะน้ำมันมะพร้าวมีวิตามินอีที่ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ อีกทั้งยังช่วยป้องกันมะเร็งผิวหนังได้อีกด้วย นอกจากจะป้องกันแล้ว น้ำมันมะพร้าวยังรักษาอาการไหม้เกรียมแดดที่ทำให้ผิวหนังเป็นสีแดง หากใช้น้ำมันมะพร้าวทาในบริเวณที่ผิวหนังที่ไหม้เกรียมจากแสงแดด ผิวหนังจะหายแดงหายปวดแสบปวดร้อนภายในเวลาไม่กี่ชั่วโมง

ภาพผิวไหม้แดด
ภาพผิวไหม้แดด โดย Royaty-free
ที่มา : https://www.pxfuel.com/en/search?q=sunburned

ป้องกันหน้าท้องลาย
น้ำมันมะพร้าวช่วยเร่งฟื้นฟูอาการบาดเจ็บและติดเชื้อของผิวหนังทุกชนิด หากผู้หญิงที่ตั้งครรภ์ใช้น้ำมันมะพร้าวนวดที่บริเวณหน้าท้องประจำทุกวัน จะช่วยให้ผิวที่บริเวณหน้าท้องไม่แตกลาย หรือผู้ที่เล่นเพาะกายเมื่อทำขนาดของร่างกายและกล้ามเนื้อให้ขยายใหญ่ขึ้น บางคนมีริ้วรอยที่เกิดจากการยืดของผิวหนัง สามารถใช้น้ำมันมะพร้าวทาบริเวณที่มีริ้วรอยจากการยืดของผิวหนังได้เช่นกัน

ภาพคนท้อง
ภาพคนท้อง โดย maerakluke
ที่มา : https://babyinstituttet.dk/
straekmaerker-gravid

ล้างเครื่องสำอาง
ใช้น้ำมันมะพร้าวหยดบนสำลีพอประมาณแล้วเช็ดให้ทั่วใบหน้า สามารถใช้เช็ดรอบดวงตาทำความสะอวดอายไลน์เนอร์ มาสคาร่าได้อย่างหมดเกลี้ยง สำหรับผู้ที่แต่งหน้าสามารถใช้น้ำมันมะพร้าวเช็ดทำความสะอาด 2 รอบเพื่อความสะอาดอย่างหมดจด เมื่อเช็ดด้วยน้ำมันมะพร้าวทั่วทั้งใบหน้าแล้วให้ทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที จึงล้างออกด้วยสบู่หลังจากนั้นซับหน้าให้แห้ง

น้ำมันมะพร้าวซึ่งมีโมเลกุลขนาดเล็กสามารถแทรกซึมทำความสะอาดผิวได้อย่างล้ำลึก

  • ช่วยลดการเกิดสิว ฝ้า และการสะสมของสารเคมีจากเครื่องสำอาง
  • ช่วยทำความสะอาดรูขุมขนทำให้รูขุมขนกระชับ เต่งตึง ผิวหน้าเนียนใส
  • ช่วยขจัดสิ่งอุดตันที่เป็นสาเหตุของการเกิดสิวอย่างได้ผล
  • ช่วยให้ผิวชุ่มชื้น นุ่ม ละเอียดยิ่งขี้น และช่วยทำให้ขนตายาวขึ้นอีกด้วย
ภาพทำความสะอาดผิวหน้า
ภาพทำความสะอาดผิวหน้า โดย Andrea Piacquadio
ที่มา : https://www.pexels.com/photo/make-up-artist-applying-make-up-to-a-woman-3764187/

บำรุงหัวใจ
น้ำมันมะพร้าวสามารถช่วยบำรุงระบบการทำงานของหัวใจได้ เนื่องด้วยน้ำมันมะพร้าวประกอบไปด้วยไขมันไตรกลีเซอไรด์สายยาวปานกลางซึ่งช่วยเพิ่มระดับไขมันดีให้กับร่างกาย มีส่วนช่วยลดไขมันอุดตันในเส้นเลือดซึ่งอาจเข้าไปขวางการทำงานของระบบหัวใจในอนาคต ดังนั้นเพื่อสุขภาพหัวใจที่ดี จึงควรรับประทานน้ำมันมะพร้าวเป็นประจำ เพื่อช่วยลดความเสี่ยงการเกิดโรคหัวใจ

ภาพโรคหัวใจ
ภาพโรคหัวใจ โดย Piqsels
ที่มา : https://www.piqsels.com/th/searchq=ชีพจร

นอกจากประโยชน์ของน้ำมันมะพร้าวที่ได้กล่าวไปด้านบนแล้ว น้ำมันมะพร้าวยังมีประโยชน์อีกมากมาย เช่น ลดโอกาสเกิดโรคเบาหวาน รักษาสิวอักเสบ ลดการอุดตันในเส้นเลือด และเป็นอีกทางเลือกหนึ่งสำหรับคนรักสุขภาพ สามารถนำน้ำมันมะพร้าวมาใช้ในการประกอบอาหารได้ ทั้งนี้ เพื่อความปลอดภัยและได้รับสารอาหารครบถ้วนควรรับประทานอาหารให้หลากหลาย หากต้องการบริโภคน้ำมันมะพร้าวเพื่อบำรุงร่างกายควรปรึกษาแพทย์เพื่อความปลอดภัย และเหมาะสมต่อภาวะสุขภาพของตนเอง

บรรณานุกรม

ณรงค์ โฉมเฉลา. (2554). มหัศจรรย์น้ำมันมะพร้าว. กรุงเทพฯ : โพสต์บุ๊กส์.

greenshopcafe. (ม.ป.ป.). 10 ประโยชน์ของน้ำมันมะพร้าว. ค้นเมื่อ 17 มีนาคม 2563, จาก
https://greenshopcafe.com/greennews971.html

honestdocs. (2563). ประโยชน์ของน้ำมันมะพร้าวไอเดียการกินการใช้เพื่อสุขภาพ. ค้นเมื่อ 17 มีนาคม 2563, จาก https://www.honestdocs.co/the-benefits-of-coconut-oil

MGR Online. (2558). 6 ประโยชน์เน้นๆของน้ำมันมะพร้าว. ค้นเมื่อ 17 มีนาคม 2563, จาก https://mgronline.com/infographic/detail/9580000081986

ภาพประกอบ

Andrea Piacquadio. (2563). ภาพทำความสะอาด. ค้นเมื่อ 17 มีนาคม 2563, จาก https://www.pexels.com/photo/make-up-artist-applying-make-up-to-a-woman-3764187/

maerakluke. (2558). ภาพคนท้อง. ค้นเมื่อ 17 มีนาคม 2563, จาก https://babyinstituttet.dk/straekmaerker-gravid

Piqsels . (ม.ป.ป). ภาพโรคหัวใจ. ค้นเมื่อ 17 มีนาคม 2563, จาก https://www.piqsels.com/th/public-domain-photo-jxwoj

pobpad. (ม.ป.ป). ภาพผมสวย. ค้นเมื่อ 17 มีนาคม 2563, จาก https://www.pobpad.com//ผมสวยได้ด้วยวิธีใดบ้

Royaty-free. (ม.ป.ป). ภาพผิวไหม้แดด. ค้นเมื่อ 17 มีนาคม 2563,
จาก https://www.pxfuel.com/en/search?q=sunburned


เรียบเรียงโดย ภัคจิรา เอี่ยมสำราญ นักศึกษาฝึกงาน มหาวิทยาลัยบูรพา คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ สาขาสารสนเทศศึกษา ภาคการศึกษาที่ 2/2562