หลีกหนีเมืองกรุง มุ่งสู่บ้านโป่ง

ภาพศิลปะ Street Arts บ้านโป่งสังคมกรุงเทพฯ ในปัจจุบัน แสนสับสนวุ่นวาย ผู้คนมักเบื่อหน่ายกับความซ้ำซากจำเจ วิถีชีวิตชาวกรุงฯ ต้องติดอยู่กับวัฏจักรเดิม การได้ออกไปท่องเที่ยวหรือพักผ่อนหย่อนใจเป็นวิธีหนึ่งที่ทำให้เราได้พักกายพักใจหายจากอาการเหนื่อยล้า สถานที่ที่ผู้คนนิยมออกไปท่องเที่ยว มักจะเป็นที่ไกลๆ อย่างเช่น จังหวัดทางภาคเหนือ ภาคใต้ หรือเที่ยวต่างประเทศ จะมีสักกี่คนที่รู้ว่าใกล้กรุงเทพฯ ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจอีกมากมาย

สถานที่ท่องเที่ยวใกล้กรุงเทพฯ ที่คุ้นหูและเคยได้ยินกันบ่อย คือ “บ้านโป่ง” ซึ่งเป็นอำเภอหนึ่งของจังหวัดราชบุรี ดังคำขวัญจังหวัดราชบุรีที่ว่า “คนสวยโพธาราม คนงามบ้านโป่ง เมืองโอ่งมังกร วัดขนอนหนังใหญ่ ตื่นใจถ้ำงาม ตลาดน้ำดำเนิน เพลินค้างคาวร้อยล้าน ย่านยี่สกปลาดี” บ้านโป่งอยู่ห่างจากกรุงเทพฯ ไม่ถึง 80 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินทางเพียงชั่วโมงเศษ สามารถเที่ยวแบบ “One Day Trip” ได้ทั่วทั้งตัวเมือง

ตัวเมืองบ้านโป่งมีตึกที่เป็นเอกลักษณ์ และยังคงความคลาสสิกที่ดูเหมือนย้อนกลับไปหลายสิบปีที่แล้ว ถึงแม้จะมีการปรับปรุงใหม่ แต่ก็ไม่อาจซ่อนความสวยงามในแบบฉบับดั้งเดิมได้ บรรยากาศเต็มเปี่ยมไปด้วยกลิ่นอายของเมืองที่มีมนต์เสน่ห์เฉพาะตัว วิถีชีวิตชุมชนของผู้คนที่นี่ดำเนินไปอย่างเรียบง่าย ค่อยเป็นค่อยไป ชาวบ้านต่างยิ้มแย้มพร้อมต้อนรับผู้มาเยือนด้วยความเป็นมิตร ซึ่งหาได้ยากมากในเมืองกรุงฯ ทำให้สร้างความประทับใจแก่นักท่องเที่ยวทุกคน

ตึกที่ว่างเปล่าได้ถูกละเลงฝันด้วยฝีมือของศิลปิน ซึ่งเรียกกันว่า “Street Art” ดูเผินๆ คล้ายกับเด็กมือบอนพ่นสีตามกำแพง แต่ความจริงแล้วภาพเหล่านั้นช่างมีเสน่ห์ จนกลายเป็นอีกหนึ่งเอกลักษณ์ของเมือง ผลงานศิลปะที่กระจายอยู่ทั่วทั้งเมือง มีทั้งแนวน่ารัก น่ากลัว และเสียดสี ทำให้ผู้คนที่ผ่านไปมานิยมแวะชมและถ่ายภาพ แล้วอัพโหลดลงในโซเชียลมีเดีย

ภาพศิลปะ Street Art อำเภอบ้านโป่ง
ภาพศิลปะ Street Art อำเภอบ้านโป่ง
ภาพโดย : นฤพล สมใจ

เมื่อเดินชมเมืองเรื่อยมาก็พบกับแม่น้ำแม่กลอง แม่น้ำสายสำคัญที่หล่อเลี้ยงชีวิตของชาวบ้านโป่งตั้งแต่อดีตจวบจนปัจจุบัน ได้เห็นทัศนียภาพของแม่น้ำที่ใสจนเห็นโขดหินและพืชน้ำ มีการปรับปรุงภูมิทัศน์บริเวณริมน้ำให้เป็นลานกิจกรรมชุมชน มีพื้นที่สำหรับเต้นแอโรบิก และออกกำลังกายตอนเย็น สะท้อนวิถีชีวิตชุมชนและธรรมชาติที่สามารถพึ่งพาอาศัยกันและกัน บริเวณริมน้ำมีศาลเจ้าแม่บ้านโป่งซึ่งเป็นที่ยึดเหนี่ยวจิตใจของคนเชื้อสายจีน และเป็นที่เคารพบูชาของชาวบ้านโป่งมาหลายชั่วอายุคน สามารถเข้ามาสักการะได้ โดยมีคุณลุงนั่งประจำศาลเจ้าคอยให้คำแนะนำประวัติความเป็นมา

แม่น้ำแม่กลอง อำเภอบ้านโป่ง
ภาพแม่น้ำแม่กลอง อำเภอบ้านโป่ง
ภาพโดย : นฤพล สมใจ
ศาลเจ้าแม่บ้านโป่ง อำเภอบ้านโป่ง
ภาพศาลเจ้าแม่บ้านโป่ง อำเภอบ้านโป่ง
ภาพโดย : นฤพล สมใจ

ห่างออกมาอีกไม่ไกล ข้ามทางรถไฟมาจะพบกับวัดคาทอลิกนักบุญยอแซฟ โบสถ์คริสต์ขนาดใหญ่ตั้งตระหง่านอยู่ท่ามกลางชุมชนพหุวัฒนธรรม ที่ผสมผสานความหลากหลายของชาติพันธุ์ แต่สามารถอยู่ร่วมกันอย่างกลมกลืน สังเกตได้จากวัดพุทธ โบสถ์คริสต์ และศาลเจ้าจีนที่ตั้งอยู่ในละแวกเดียวกัน เกิดเป็นความน่ารักของคนในชุมชนที่แม้จะมีความแตกต่างกันแต่ก็สามารถอยู่รวมกันได้

วัดคาทอลิกนักบุญยอแซฟ บ้านโป่ง
ภาพวัดคาทอลิกนักบุญยอแซฟ อำเภอบ้านโป่ง
ภาพโดย : นฤพล สมใจ

การหลีกหนีความวุ่นวายจากสังคมเมืองกรุงฯ มาเที่ยวบ้านโป่ง ทำให้ได้สัมผัสวิถีชีวิตที่เรียบง่าย รู้สึกถึงความอุบอุ่นจากใบหน้าผู้คนที่เต็มไปด้วยรอยยิ้ม ส่งแสดงผ่านแววตาแห่งความเป็นมิตรที่คอยต้อนรับผู้มาเยือน ซึมซับบรรยากาศความเป็นเอกลักษณ์และมีมนต์ขลัง ที่แทบไม่พบเห็นในกรุงเทพฯ การเดินทางอาจไม่ได้มีแค่จุดมุ่งหมายที่สวยงาม แต่ระหว่างทางก็เป็นสิ่งที่สำคัญไม่แพ้กัน เราหลีกหนีสังคมวุ่นวายเพื่อมาพบกับสังคมที่สงบ เมื่อเข้ามาสัมผัส ทุกๆ อย่างรอบตัวนั้นช่างเดินช้าไปเสียหมด ทำให้ได้อยู่กับตัวเองมากขึ้น รู้จักตัวเองมากขึ้น ใครจะไปคิดว่าสถานที่ๆ เราคุ้นหูแต่ไม่เคยคิดที่จะมาเยือน แท้จริงแล้วกลับมีมนต์เสน่ห์มากเกินบรรยาย

บรรณานุกรม
ยอดแต้ว อักษรา. (2543). ราชบุรี. กรุงเทพฯ : แสงแดด.

neju11. (2558). ราชบุรี เคยไปป่ะ EP3. บ้านโป่ง โพธาราม – จิ๊กซอว์ตัวสุดท้ายของการเดินทาง. ค้นเมื่อ 2 กรกฏาคม 2561, จาก https://pantip.com/topic/34121466

ความสุขของ กะทิ. (2560). บ้านโป่ง เมืองมีเสน่ห์ กิน เที่ยว ตะลุย Street Art ถิ่นคนงาม วันเดียวก็เที่ยวได้. ค้นเมื่อ 29 มิถุนายน 2561, จาก https://www.thetrippacker.com/th/review/อำเภอบ้านโป่ง/11262

ภาพประกอบ ภาพโดย นฤพล สมใจ ถ่ายเมื่อ 7 เมษายน 2561


เรียบเรียงโดย นฤพล สมใจ นักศึกษาฝึกงาน มหาวิทยาลัยศิลปากร คณะอักษรศาสตร์ สาขาสารสนเทศศาสตร์และบรรณารักษศาสตร์ ภาคการศึกษา 1/2561