“ชวนเที่ยวจังหวัดเลย”

“เมืองแห่งทะเลภูเขา สุดหนาวในสยาม ดอกไม้งามสามฤดู” เป็นคำขวัญประจำจังหวัดเลย เพราะมีภูเขาเกิดขึ้นจำนวนมาก ไม่ว่าจะไปทางไหนก็สามารถพบเห็น ทั้งยังติดกับแม่น้ำโขง ทำให้เกิดแหล่งท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงมากมาย เช่น “ภูกระดึง” ที่มีผาชมวิวอันเป็นภาพติดตาอย่างผาหล่มสัก นั่งเรือยาวพาชมแม่น้ำโขง ณ “แก่งคุดคู้” หรือถนนคนเดิน “เชียงคาน” ในช่วงกลางคืนเต็มไปด้วยร้านขายของที่ระลึก ร้านอาหาร อีกทั้งยังสามารถชมความงามของบ้านไม้ ในแต่ล่ะแห่งล้วนมีมนต์เสน่ห์ภายในตัวของมันเอง ดังรายละเอียดต่อไปนี้

.

.

ภูกระดึง

ภาพพระอาทิตย์ตกที่ภูกระดึง จาก : commons.wikimedia.org/wiki/Main_Page

.

ภูกระดึง เป็นสถานที่ท่องเที่ยวซึ่งรู้จักกันดี ด้วยธรรมชาติอันสวยงาม มีพืชพรรณหลากหลาย และสัตว์ป่าจำพวก เก้ง กวางป่า หมูป่า ลิงกัง ลิงลม บ่าง กระแต หนูหริ่ง พังพอน ร่วมไปถึงช้างป่า ส่วนจุดชมวิวที่เป็น “จุดเด่นของภูกระดึง” ได้แก่ ผานกแอ่น ผาแดง ผาเหยียบเมฆ ผาหล่มสัก และผาอื่นๆ ข้างบนภูกระดึงนั้นนอกจากมีผาให้ชมวิวหลายจุดแล้ว ยังมีน้ำตกต่างๆ อย่างน้ำตกวังกวาง น้ำตกเพ็ญ น้ำตกถ้ำใหญ่ ให้ได้ชม

ส่วนเวลาเปิดของภูกระดึง จะเปิด ฤดูการให้เยี่ยมชม” ตั้งแต่ 1 ตุลาคม ถึง 31 พฤษภาคมของทุกปี โดยการเดินทางนั้น หากเริ่มต้นจากกรุงเทพมหานคร มาด้วยรถทัวร์ตรงสถานนีขนส่งหมอชิต (หมอชิต2) โดยขึ้นจากรถทัวร์ของทางภูกระดึงทัวร์ หรือแอร์เมืองเลยโดยตีตั๋วมาลงผานกเค้า แล้วต่อรถสองแถวจนไปถึงอุทยานแห่งชาติภูกระดึง

(ซ้าย) ภาพทางเดินเลียบผา (ขวา) ภาพเหยียบเมฆ ที่มา : commons.wikimedia.org/wiki/Main_Page

.

แก่งคุดคู่

ภาพโขดหินที่แก้งคุดคู้ ที่มา : commons.wikimedia.org/wiki/Main_Page

.

แก่งคุดคู้ตั้งอยู่ อำเภอเชียงคาน จังหวัดเลย “ช่วงกุมภาพันธ์ ถึง พฤษภาคม” เหมาะแก่การไปเที่ยวชม เพราะเป็นช่วงน้ำลดทำให้เห็นหาดทรายได้อย่างชัดเจน และมองเห็นหินก้อนกลมแวววาวมากมาย นักท่องเที่ยวสามารถลงไปสัมผัสบรรยายกาศและทิวทัศน์อันสวยงาม หรือนั่งเรือสำรวจลุ่มแม่น้ำโขง นอกจากได้เห็นวิวต่างๆ ทั้งนี้แก่งคุดคู้ยังมีร้านค้า ร้านขายของฝากมากมายให้ได้เลือกหา เหมือนได้ทั้งภาพถ่าย และของฝากติดไม้ติดมือกลับบ้าน

(ซ้าย-ขวา) ภาพหาดทรายแก่งคุดคู้ ที่มา : commons.wikimedia.org/wiki/Main_Page

.

เชียงคาน

ภาพทางเดินในเชียงคาน ที่มา : iluvtravelling.com/author/vodka

.

ในเชียงคาน ถนนคนเดิน มีความโดดเด่นมากในเรื่อง “บ้านไม้” เป็นเสน่ห์ของเชียงคานเลยก็ว่าได้ เมื่อเวลามาถึงช่วงประมาณใกล้ค่ำ เป็นเวลาเหมาะแก่การเดินถนนคนเดิน เพราะทุกร้านจะเปิด และตั้งร้านเต็มสองข้างทาง หลายร้านค้าจะมีทั้งเสื้อผ้า ของกิน ของที่ระลึก จุดเด่น คือ แต่ละร้านนั้นมีวิธีตกแต่งได้สวยงาม และลงตัวกับบรรยากาศบ้านไม้ ทำให้เหมาะสำหรับนักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบในการถ่ายภาพ

การเดินทาง หากมาโดยรถทัวร์สามารถขึ้นรถกรุงเทพฯ-เชียงคาน ที่สถานีขนส่งหมอชิต (หมอชิต 2) มาลงอำเภอเชียงคาน ส่วนแก่งคุดคู้อยู่ห่างจาก อ.เชียงคานไปประมาณ 3 กิโลเมตร สามารถขึ้นรถสามล้อ หรือมอเตอร์ไซค์รับจ้าง

(ซ้าย) ภาพผลิตภัณฑ์ที่ว่างจำหน่ายในเชียงคาน (ขวา) ภาพร้านค้าที่ตั้งในเชียงคาน ที่มา : iluvtravelling.com/author/vodka

.

หากผู้อ่านกำลังคิดจะจัดกระเป๋าไปเที่ยวจังหวัดเลย “ขอให้ลอง” ไปสถานที่ที่ได้แนะนำข้างต้น เพราะจะได้ภาพถ่ายประสบการณ์อันสวยงาม ได้ชมใบเมเปิ้ลตรงน้ำตกถ้ำใหญ่บนภูกระดึง เดินถนนคนเดิน ณ เชียงคานโดยมีกลิ่นอาย และมนต์เสน่ห์เมืองไม้เก่า ของฝากมีให้เลือกหลากหลาย อย่างเช่น ขนมมะพร้าวแก้ว ของขึ้นชื่อของแก่งคุ่ดคู้ ซึ่งต้องคุ้มค่าในการเดินทางอย่างแน่นอน

.


บรรณานุกรม

ไพบูลย์ เปลี่ยนบางช้าง. (2556). คู่มือท่องเที่ยวอุทยานแห่งชาติภูกระดึง. กรุงเทพฯ : สำนักอุทยานแห่งชาติ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช.

กระปุกดอทคอม. (ม.ม.ป.). นั่งรถไฟชิลๆ ไปเชียงคาน สัมผัสความสงบและเรียบง่าย. ค้นเมื่อ 22 มกราคม 2559. จาก http://travel.kapook.com/view104545.html

วิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี. (2552). จังหวัดเลย. ค้นเมื่อ 25 มกราคม 2559. จาก https://th.wikipedia.org

อุทยานแห่งชาติภูกระดึง. (2558). แหล่งท่องเที่ยว. ค้นเมื่อ 19 มกราคม 2559. จาก http://park.dnp.go.th/visitor

theTripPacker. (2556). แก่งคุดคู้ สถานทีดื่มด่ำกับธรรมชาติ @จ.เลย. ค้นเมื่อ 20 มกราคม 2559. จาก http://www.thetrippacker.com

 

ภาพประกอบ

ฐิติพงษ์ ไชยมูล. (ม.ป.ป.). ภาพผานกเค้า. ค้นเมื่อ 25 มกราคม 2559. จาก http://student.nu.ac.th

Maythee Anegboonlap. (2557, เมษายน 24). ภาพแก่งคุดคู้. ค้นเมื่อ 20 มกราคม 2559. จาก https://commons.wikimedia.org/wiki/Main_Page

Siwakorn Manthammongkoln. (2557, ธันวาคม 22). ภาพผาเหยียบเมฆ. ค้นเมื่อ 20 มกราคม 2559. จาก https://commons.wikimedia.org/wiki/Main_Page

Siwakorn Manthammongkoln. (2557, ธันวาคม 22). ภาพทางเดินเลียบผา. ค้นเมื่อ 20 มกราคม 2559. จาก https://commons.wikimedia.org/wiki/Main_Page

Wikimedia Upload. (ม.ป.ป.). ภาพพระอาทิตย์ตกที่ภูกระดึง. ค้นเมื่อ 20 มกราคม 2559. จาก https://commons.wikimedia.org/wiki/Main_Page

Vokda. (2558, ตุลาคม 1). ภาพถนนคนเดินเชียงคาน. ค้นเมื่อ 20 มกราคม 2559. จาก http://www.iluvtravelling.com/author/vodka/

.

เรียบเรียงโดย สันติภาพ สาลี นักศึกษาฝึกประสบการณ์ ภาควิชาบรรณารักษศาสตร์ และสารสนเทศศาสตร์
คณะมนุษยศาสตร์ และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฎเลย ภาคเรียนที่ 2/2558