เรื่องกล้วยๆ ที่ไม่กล้วยอย่างที่คิด!!

ภาพกล้วย ที่มา : https://pixabay.com/
ภาพกล้วย ที่มา : https://pixabay.com/

กล้วย (Banana) เป็นผลไม้ที่นิยมรับประทานกันในบ้านเรา หาทานได้ง่าย และมีราคาถูก นอกจากจะมีสีสันสวยงาม หอมหวานน่าทานแล้วยังมีคุณค่าทางโภชนาการมากมาย ซึ่งให้พลังงานสูง และกล้วยก็ยังมีหลากหลายสายพันธุ์ แต่พันธุ์ที่ผู้คนนิยมทานกันมาก คือ กล้วยหอม เพราะนอกจากจะมีกลิ่นหอมแล้ว ยังมีประโยชน์ และอุดมไปด้วยน้ำตาลจากธรรมชาติรวมกัน ถึง 3 ชนิด คือ ซูโครส กลูโคส และฟรุคโทส ที่จะช่วยเพิ่มพลังงานให้กับร่างกายของเรา

 

อย่างที่ทราบกันดีว่ากล้วยนั้นมีหลากหลายสายพันธุ์ แล้วแต่ละพันธุ์ละ จะมีประโยชน์และสรรพคุณแตกต่างกันอย่างไร ลองไปดูกัน

ภาพกล้วยหอม ที่มา : http://www.doostyle.com
ภาพกล้วยหอม ที่มา : http://www.doostyle.com

 

กล้วยหอม

กล้วยหอมจะสามารถช่วยให้เราเลิกบุหรี่ได้ เพราะภายในจะมีวิตามิน บี6 บี12 โพแทสเซียม และแมกนีเซียมที่มีอยู่มาก จะช่วยให้ร่างกายฟื้นตัวเร็วจากการขาดสารนิโคตินได้ดี หรือก็คือช่วยลดอาการเหวี่ยงจากการขาดบุหรี่ได้ดีนั่นเอง

 

 

กล้วยไข่
ภาพกล้วยไข่ ที่มา : http://www.เกร็ดความรู้.net/

 

กล้วยไข่

กล้วยไข่จะสามารถลดริ้วรอยเหี่ยวย่น เหมาะกับสาวๆ ที่ชอบดูแลตัวเอง เพราะจะมีสารต้านอนุมูลอิสระ คือ เบต้าแคโรทีน ช่วยชะลอความแก่ และความเสื่อมของเซลล์ และยังมีฤทธิ์ในการป้องกันมะเร็งได้ด้วย

 

 

น้ำว้า
ภาพกล้วยน้ำว้า ที่มา : http://women.sanook.com

 

กล้วยน้ำว้า

กล้วยน้ำว้าจะมีสรรพคุณ แก้โลหิตจาง โดยเฉพาะผลห่ามๆ และสุก จะมีธาตุเหล็กในปริมาณสูง ช่วยสร้างเม็ดเลือดแดง และมียังแคลเซียม ฟอสฟอรัส เป็นต้น อีกทั้งยังแก้เลือดออกตามไรฟันด้วย

 

 

หักมุก
ภาพกล้วยหักมุก ที่มา : http://www.เกร็ดความรู้.net/กล้วยหักมุก/

 

กล้วยหักมุก

กล้วยหักมุกสามารถแก้โรคกระเพาะได้ เพราะมี ไซโตอินโดไซด์ ซึ่งสามารถแก้อาการท้องอืด ท้องเฟ้อ ที่เกิดจากแผลในกระเพาะอาหาร และยังสามารถฆ่าเชื้อแบคทีเรีย ที่มาจากอาการท้องเสียได้ด้วย

 

 

 


e_afijkmtuxz47
ภาพจาก http://www.thaihealth.or.th/

ตารางทางโภชนาการของกล้วย ต่อ 100 กรัม (100G)

พลังงาน 89 กิโลแคลอรี                                วิตามินบี1 0.031 มิลลิกรัม 3%

คาร์โบไฮเดรต 22.84 กรัม                             วิตามินบี2 0.073 มิลลิกรัม 6%

น้ำตาล 12.23 กรัม                                       วิตามินบี3 0.665 มิลลิกรัม 4%

เส้นใย 2.6 กรัม                                            วิตามินบี5 0.334 มิลลิกรัม 7%

ไขมัน 0.33 กรัม                                           วิตามินบี6 0.4 มิลลิกรัม 31%

โปรตีน 1.09 กรัม                                          วิตามินบี9 20 ไมโครกรัม 5%

โคลีน 9.8 มิลลิกรัม 2%                                 วิตามินซี 8.7 มิลลิกรัม 10%

ธาตุเหล็ก 0.26 มิลลิกรัม 2%                           ธาตุฟอสฟอรัส 22 มิลลิกรัม 3%

ธาตุแมกนีเซียม 27 มิลลิกรัม 8%                      ธาตุโซเดียม 1 มิลลิกรัม 0%

ธาตุแมงกานีส 0.27 มิลลิกรัม 13%                   ธาตุสังกะสี 0.15 มิลลิกรัม 2%

โพแทสเซียม 358 มิลลิกรัม 8%                       ธาตุฟลูออไรด์ 2.2 ไมโครกรัม

(ดวงจันทร์ เฮงสวัสดิ์, 2557, 15-18)


ประโยชน์ของกล้วย!

b22
ภาพจาก http://www.misswhite.org/
  1. ช่วยลดกลิ่นปากได้ดีในระดับหนึ่ง
  2. ช่วยควบคุมอุณหภูมิในร่างกายให้เป็นปกติ
  3. ช่วยเพิ่มพลังงานให้แก่สมองของเรา
  4. มีสารต่อต้านอนุมูลอิสระ ที่จะช่วยชะลอความแก่
  5. ข้อนี้คงถูกใจสาวๆ มาก คือ กล้วยช่วยลดความอ้วนด้วยนั่นเอง
  6. กล้วยยังช่วยลดอาการหงุดหงิดของสาวๆ ที่มีประจำเดือนด้วย
  7. รักษาอาการท้องผูก
  8. ช่วยรักษาความดันโลหิตสูง หรือเส้นเลือดฝอยแตกได้

 

แต่ทว่า กล้วยนั้นมีน้ำตาลสูง ทำให้คนที่กินเข้าไปแล้วกระเพาะจะหลั่งน้ำย่อยออกมามาก จะไม่เหมาะกับผู้ที่เป็นกรดไหลย้อน ดังนั้นคนที่เป็นกรดไหลย้อนไม่ควรทานตอนท้องว่าง ถึงแม้จะมีมากมายหลากหลายสายพันธุ์ ทุกสายพันธุ์ล้วนมีประโยชน์ที่แตกต่างกันไป แล้วยังสามารถที่จะรักษาอาการต่างๆ ได้ ดังนั้นเราควรหันมารับประทานกล้วยที่มีประโยชน์ต่อร่างกายเรากันดีกว่า


บรรณานุกรม

ดวงจันทร์ เฮงสวัสดิ์. (2557, ม.ค.-มี.ค.). กล้วยคุณค่าล้นหวี ผลไม้ดีคู่สุขภาพ. อาหาร, 44(1), 15-18.

เศรษฐมันตร์ กาญจนกุล. (2551).  ร้อยพรรณพฤกษา กล้วย Banana.  กรุงเทพฯ : เศรษฐศิลป์.

สุพจน์ อัศวพันธุ์ธนกุล. (2531).  กล้วย : ผลไม้ไทยๆ สมุนไพรสารพัดประโยชน์.  กรุงเทพฯ : โครงการสมุนไพรเพื่อการพึ่งตนเอง.

ภาพประกอบ

เกร็ดความรู้. (2558). กล้วยไข่ ประโยชน์และสรรพคุณของกล้วยไข่.  ค้นเมื่อ 21 มกราคม 2558, จาก http://www.เกร็ดความรู้.net/wp-content/uploads/2015/04/pisang-mas-content.jpg

เกร็ดความรู้. (2558). กล้วยหักมุก ประโยชน์และสรรพคุณของกล้วยหักมุก. ค้นเมื่อ 21 มกราคม 2558, จาก http://www.เกร็ดความรู้.net/wp-content/uploads/2015/04/silver-bluggoe-content.jpg

DooStyle. (ม.ป.ป.). กล้วยมีประโยชน์อย่างไร !!. ค้นเมื่อ 20 มกราคม 2558, จาก http://www.doostyle.com/wp-content/uploads/2015/11/10804512_989321137747882_610535995_o.jpg

MissWhite. (ม.ป.ป.). กล้วยเพื่อสุขภาพ. ค้นเมื่อ 20 มกราคม 2558, จาก http://www.misswhite.org/wp-content/uploads/2015/11/b22.jpg

pimchanok. (2557).  ประโยชน์จากกล้วย 4 วัย. ค้นเมื่อ 22 มกราคม 2558, จาก http://www.thaihealth.or.th/data/content/25376/cms/e_afijkmtuxz47.jpg

Sanook Women. (2556). ประโยชน์ กล้วยน้ำว้า. ค้นเมื่อ 21 มกราคม 2558, จาก http://p3.isanook.com/wo/0/ud/3/18259/13818998348681-640x390x2.jpg

thaihealth. (2558).  กินกล้วยตอนท้องว่างได้ แต่บางรายต้องระวัง. ค้นเมื่อ 20 มกราคม 2558, จาก http://www.thaihealth.or.th/data/content/26736/cms/e_adfjlnopqrz1.jpg

Pixabay. (2559). banana. ค้นเมื่อ 22 กรกฎาคม 2559, จาก https://pixabay.com/en/bananas-fruit-carbohydrates-sweet-652497/

เรียบเรียงโดย ชิดสุมน ชินวงษ์เขียว นักศึกษาฝึกงาน ภาควิชาบรรณรักษศาสตร์และสารสนเทศศาสตร์ คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏนครปฐม ภาคการศึกษา 2/2558