กล้วย (Banana) เป็นผลไม้ที่นิยมรับประทานกันในบ้านเรา หาทานได้ง่าย และมีราคาถูก นอกจากจะมีสีสันสวยงาม หอมหวานน่าทานแล้วยังมีคุณค่าทางโภชนาการมากมาย ซึ่งให้พลังงานสูง และกล้วยก็ยังมีหลากหลายสายพันธุ์ แต่พันธุ์ที่ผู้คนนิยมทานกันมาก คือ กล้วยหอม เพราะนอกจากจะมีกลิ่นหอมแล้ว ยังมีประโยชน์ และอุดมไปด้วยน้ำตาลจากธรรมชาติรวมกัน ถึง 3 ชนิด คือ ซูโครส กลูโคส และฟรุคโทส ที่จะช่วยเพิ่มพลังงานให้กับร่างกายของเรา
อย่างที่ทราบกันดีว่ากล้วยนั้นมีหลากหลายสายพันธุ์ แล้วแต่ละพันธุ์ละ จะมีประโยชน์และสรรพคุณแตกต่างกันอย่างไร ลองไปดูกัน
กล้วยหอม
กล้วยหอมจะสามารถช่วยให้เราเลิกบุหรี่ได้ เพราะภายในจะมีวิตามิน บี6 บี12 โพแทสเซียม และแมกนีเซียมที่มีอยู่มาก จะช่วยให้ร่างกายฟื้นตัวเร็วจากการขาดสารนิโคตินได้ดี หรือก็คือช่วยลดอาการเหวี่ยงจากการขาดบุหรี่ได้ดีนั่นเอง
กล้วยไข่
กล้วยไข่จะสามารถลดริ้วรอยเหี่ยวย่น เหมาะกับสาวๆ ที่ชอบดูแลตัวเอง เพราะจะมีสารต้านอนุมูลอิสระ คือ เบต้าแคโรทีน ช่วยชะลอความแก่ และความเสื่อมของเซลล์ และยังมีฤทธิ์ในการป้องกันมะเร็งได้ด้วย
กล้วยน้ำว้า
กล้วยน้ำว้าจะมีสรรพคุณ แก้โลหิตจาง โดยเฉพาะผลห่ามๆ และสุก จะมีธาตุเหล็กในปริมาณสูง ช่วยสร้างเม็ดเลือดแดง และมียังแคลเซียม ฟอสฟอรัส เป็นต้น อีกทั้งยังแก้เลือดออกตามไรฟันด้วย
กล้วยหักมุก
กล้วยหักมุกสามารถแก้โรคกระเพาะได้ เพราะมี ไซโตอินโดไซด์ ซึ่งสามารถแก้อาการท้องอืด ท้องเฟ้อ ที่เกิดจากแผลในกระเพาะอาหาร และยังสามารถฆ่าเชื้อแบคทีเรีย ที่มาจากอาการท้องเสียได้ด้วย
ตารางทางโภชนาการของกล้วย ต่อ 100 กรัม (100G)
พลังงาน 89 กิโลแคลอรี วิตามินบี1 0.031 มิลลิกรัม 3%
คาร์โบไฮเดรต 22.84 กรัม วิตามินบี2 0.073 มิลลิกรัม 6%
น้ำตาล 12.23 กรัม วิตามินบี3 0.665 มิลลิกรัม 4%
เส้นใย 2.6 กรัม วิตามินบี5 0.334 มิลลิกรัม 7%
ไขมัน 0.33 กรัม วิตามินบี6 0.4 มิลลิกรัม 31%
โปรตีน 1.09 กรัม วิตามินบี9 20 ไมโครกรัม 5%
โคลีน 9.8 มิลลิกรัม 2% วิตามินซี 8.7 มิลลิกรัม 10%
ธาตุเหล็ก 0.26 มิลลิกรัม 2% ธาตุฟอสฟอรัส 22 มิลลิกรัม 3%
ธาตุแมกนีเซียม 27 มิลลิกรัม 8% ธาตุโซเดียม 1 มิลลิกรัม 0%
ธาตุแมงกานีส 0.27 มิลลิกรัม 13% ธาตุสังกะสี 0.15 มิลลิกรัม 2%
โพแทสเซียม 358 มิลลิกรัม 8% ธาตุฟลูออไรด์ 2.2 ไมโครกรัม
(ดวงจันทร์ เฮงสวัสดิ์, 2557, 15-18)
ประโยชน์ของกล้วย!
- ช่วยลดกลิ่นปากได้ดีในระดับหนึ่ง
- ช่วยควบคุมอุณหภูมิในร่างกายให้เป็นปกติ
- ช่วยเพิ่มพลังงานให้แก่สมองของเรา
- มีสารต่อต้านอนุมูลอิสระ ที่จะช่วยชะลอความแก่
- ข้อนี้คงถูกใจสาวๆ มาก คือ กล้วยช่วยลดความอ้วนด้วยนั่นเอง
- กล้วยยังช่วยลดอาการหงุดหงิดของสาวๆ ที่มีประจำเดือนด้วย
- รักษาอาการท้องผูก
- ช่วยรักษาความดันโลหิตสูง หรือเส้นเลือดฝอยแตกได้
แต่ทว่า กล้วยนั้นมีน้ำตาลสูง ทำให้คนที่กินเข้าไปแล้วกระเพาะจะหลั่งน้ำย่อยออกมามาก จะไม่เหมาะกับผู้ที่เป็นกรดไหลย้อน ดังนั้นคนที่เป็นกรดไหลย้อนไม่ควรทานตอนท้องว่าง ถึงแม้จะมีมากมายหลากหลายสายพันธุ์ ทุกสายพันธุ์ล้วนมีประโยชน์ที่แตกต่างกันไป แล้วยังสามารถที่จะรักษาอาการต่างๆ ได้ ดังนั้นเราควรหันมารับประทานกล้วยที่มีประโยชน์ต่อร่างกายเรากันดีกว่า
บรรณานุกรม
ดวงจันทร์ เฮงสวัสดิ์. (2557, ม.ค.-มี.ค.). กล้วยคุณค่าล้นหวี ผลไม้ดีคู่สุขภาพ. อาหาร, 44(1), 15-18.
เศรษฐมันตร์ กาญจนกุล. (2551). ร้อยพรรณพฤกษา กล้วย Banana. กรุงเทพฯ : เศรษฐศิลป์.
สุพจน์ อัศวพันธุ์ธนกุล. (2531). กล้วย : ผลไม้ไทยๆ สมุนไพรสารพัดประโยชน์. กรุงเทพฯ : โครงการสมุนไพรเพื่อการพึ่งตนเอง.
ภาพประกอบ
เกร็ดความรู้. (2558). กล้วยไข่ ประโยชน์และสรรพคุณของกล้วยไข่. ค้นเมื่อ 21 มกราคม 2558, จาก http://www.เกร็ดความรู้.net/wp-content/uploads/2015/04/pisang-mas-content.jpg
เกร็ดความรู้. (2558). กล้วยหักมุก ประโยชน์และสรรพคุณของกล้วยหักมุก. ค้นเมื่อ 21 มกราคม 2558, จาก http://www.เกร็ดความรู้.net/wp-content/uploads/2015/04/silver-bluggoe-content.jpg
DooStyle. (ม.ป.ป.). กล้วยมีประโยชน์อย่างไร !!. ค้นเมื่อ 20 มกราคม 2558, จาก http://www.doostyle.com/wp-content/uploads/2015/11/10804512_989321137747882_610535995_o.jpg
MissWhite. (ม.ป.ป.). กล้วยเพื่อสุขภาพ. ค้นเมื่อ 20 มกราคม 2558, จาก http://www.misswhite.org/wp-content/uploads/2015/11/b22.jpg
pimchanok. (2557). ประโยชน์จากกล้วย 4 วัย. ค้นเมื่อ 22 มกราคม 2558, จาก http://www.thaihealth.or.th/data/content/25376/cms/e_afijkmtuxz47.jpg
Sanook Women. (2556). ประโยชน์ กล้วยน้ำว้า. ค้นเมื่อ 21 มกราคม 2558, จาก http://p3.isanook.com/wo/0/ud/3/18259/13818998348681-640x390x2.jpg
thaihealth. (2558). กินกล้วยตอนท้องว่างได้ แต่บางรายต้องระวัง. ค้นเมื่อ 20 มกราคม 2558, จาก http://www.thaihealth.or.th/data/content/26736/cms/e_adfjlnopqrz1.jpg
Pixabay. (2559). banana. ค้นเมื่อ 22 กรกฎาคม 2559, จาก https://pixabay.com/en/bananas-fruit-carbohydrates-sweet-652497/
เรียบเรียงโดย ชิดสุมน ชินวงษ์เขียว นักศึกษาฝึกงาน ภาควิชาบรรณรักษศาสตร์และสารสนเทศศาสตร์ คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏนครปฐม ภาคการศึกษา 2/2558