เที่ยวกรุงเทพฯ-นครปฐม ในวันเดียวด้วยงบหลักร้อย

ภาพองค์พระปฐมเจดีย์ โดย Sukanda Teangjaroen ที่มา http://reviewtemple.blogspot.com/2014/07/4.html

จังหวัดนครปฐมเป็นหนึ่งในเมืองต้องห้ามพลาด เมืองน่ารักใกล้ๆ กรุงเทพฯ ที่มีสถานที่ท่องเที่ยวสวยงามมากมาย ให้นักท่องเทียวได้เดินทางมาเที่ยวชม ซึ่งสถานที่ท่องเที่ยวลำดับแรกๆ ที่ผู้คนมักจะนึกถึง คือ “องค์พระปฐมเจดีย์” และ “พระราชวังสนามจันทร์” เป็นสถานที่ท่องเที่ยวซึ่งได้รับความนิยม เนื่องจากเป็นสถานที่ที่มีความสำคัญทางประวัติศาตร์

วันนี้เราจะพาทุกคนเที่ยวนครปฐม ในวันเดียวแบบ One day trip ด้วยงบสบายกระเป๋า เพลิดเพลินตั้งแต่ไหว้พระ จนถึงชมพระราชวังด้วยงบหลักร้อย

การเดินทางเริ่มต้นจากสถานีรถไฟกรุงเทพ (หัวลำโพง) และสิ้นสุดปลายทางที่สถานีรถไฟนครปฐมกับตั๋วราคาเพียง 20 บาท เมื่อถึงสถานีรถไฟนครปฐม เดินออกมาด้านนอกก็จะพบกับองค์พระปฐมเจดีย์

ภาพสถานีรถไฟกรุงเทพ โดย หมีเอ๋อ ที่มา https://pantip.com/topic/36369599
ภาพสถานีรถไฟกรุงเทพ โดย หมีเอ๋อ
ที่มา https://pantip.com/topic/36369599

องค์พระปฐมเจดีย์

ภาพองค์พระปฐมเจดีย์ โดย govivigo ที่มา http://www.govivigo.com/ideas
ภาพองค์พระปฐมเจดีย์ โดย govivigo
ที่มา http://www.govivigo.com/ideas

องค์พระปฐมเจดีย์  ตั้งเด่นเป็นสง่าอยู่ภายในวัดพระปฐมเจดีย์ราชวรมหาวิหาร เป็นพระเจดีย์ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย รูประฆังคว่ำ ปากผายขนาดมหึมา ด้านในองค์พระเป็นที่ประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุของพระพุทธเจ้า ซึ่งจะมีการจัดเทศกาลนมัสการองค์พระปฐมเจดีย์ ช่วงวันเพ็ญกลางเดือน 12 เป็นประจำทุกปี

เมื่อสักการะองค์พระปฐมเจดีย์เรียบร้อยแล้ว เดินออกมาด้านหน้าองค์พระเพื่อขึ้นรถสองแถว ค่าเดินทางราคา 5 บาท เพื่อไปชมความงดงามของพระราชวังสนามจันทร์

พระราชวังสนามจันทร์

ภาพพระราชวังสนามจันทร์ โดย ชาญนะ เอี่ยมแสง ที่มา https://travel.kapook.com/.html
ภาพพระราชวังสนามจันทร์ โดย ชาญนะ เอี่ยมแสง
ที่มา https://travel.kapook.com/.html

พระบาทสมเด็จพระมงกุฏเกล้าเจ้าอยู่หัว โปรดเกล้าโปรดกระหม่อม ให้สร้างพระราชวังสนามจันทร์ขึ้นบนบริเวณที่คาดว่าเป็นพระราชวังเก่าของกษัตริย์สมัยโบราณที่เรียกว่า “เนินปราสาท” สันนิษฐานว่าเดิมเคยเป็นพระราชวังของกษัตริย์ในสมัยโบราณ จึงมีพระราชประสงค์ที่จะสร้างพระราชวังที่ประทับขึ้น ณ เมืองนครปฐม สำหรับเป็นที่ประทับแปรพระราชฐานในโอกาสเสด็จพระราชดำเนินมาสักการะองค์พระปฐมเจดีย์ และเพื่อประทับพักผ่อนพระราชอิริยาบถ

จังหวัดนครปฐมยังมีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจ รอให้ทุกคนเข้ามาสัมผัสความงดงาม หากมีเวลาว่างสามารถหลบหนีการจราจรที่ติดขัดในกรุงเทพฯ ไปนั่งรถไฟสบายๆ ด้วยงบประหยัดไปกลับเพียง 50 บาท (ไม่รวมค่าอาหารและซื้อของฝาก)

บรรณานุกรม

มหาวิทยาลัยศิลปากร. (2527). พระตำหนักทับขวัญและพระราชวังสนามจันทร์. กรุงเทพฯ: มหาวิทยาลัย.

มหาวิทยาลัยศิลปากร. (2534). พระราชวังสนามจันทร์และพระตำหนักมารีราชรัตบัลลังก์. กรุงเทพฯ: มหาวิทยาลัย.

ภาพประกอบ

govivigo (2560).  ภาพองค์พระปฐมเจดีย์.  ค้นเมื่อ 25 กุมภาพันธ์ 2562, จาก http://www.govivigo.com/ideas/867-thailand

Sukanda  Teangjaroen.  (2557).  ภาพองค์พระปฐมเจดีย์. ค้นเมื่อ 22 กุมภาพันธ์ 2562, จาก http://reviewtemple.blogspot.com/2014/07/4.html

ชาญนะ เอี่ยมแสง.  (2561).  ภาพพระราชวังสนามจันทร์.  ค้นเมื่อ 22  กุมภาพันธ์ 2561, จาก https://travel.kapook.com/view188809.html

หมีเอ๋อ.  (2560).  ภาพสถานีรถไฟกรุงเทพ.  ค้นเมื่อ 22 กุมภาพันธ์ 2562, จาก https://pantip.com/topic/36369599


เรียบเรียงโดย สุลิตา อุ่นทานนท์ นักศึกษาฝึกงาน สาขาวิชาบรรณารักษศาสตร์และสารสนเทศศาสตร์ คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฎนครปฐม ภาคเรียนที่ 2/2561