10 สถานที่ท่องเที่ยวที่ต้องไปในอาเซียน

อาเซียน
10 สถานที่ท่องเที่ยวในประเทศอาเซียนต่อไปนี้ที่ครั้งหนึ่งคุณต้องไป มีทั้งสถานที่ที่เป็นโบราณสถาน ศูนย์การค้า สถานที่ท่องเทียวสวยงามซึ่งติดอันดับต้น ๆ ของโลก ซึ่งเป็นที่หน้าสนใจเป็นอย่างมาก และไม่ไกลจากบ้านเรามาก และในสมัยนี้การเดินทางไปยังประเทศเพื่อนบ้านในประชาคมอาเซียนไม่ยุ่งยากอย่างแต่ก่อน จึงทำให้เป็นที่หน้าสนใจในการพักผ่อนเป็นอย่างยิ่ง

 

 

1. หมู่เกาะพีพี (ประเทศไทย)

เกาะพีพีดอน
เกาะพีพีดอน ที่มา : http://www.thaiforestbooking.com/npark/pictures/np/NP35T3P1065.JPG

เกาะพีพีดอน เป็นเกาะที่สวยงามติดอันดับ 5 ของโลกด้วยอ่าวที่สวยงาม คือ อ่าวต้นไทร และอ่าวโละดาลัมที่อยู่ใกล้ชิดติดกัน คั่นกลางด้วยผืนดินแคบ ๆ เพียบพร้อมด้วยที่พัก ร้านค้า และสิ่งอำนวยความสะดวกสำหรับนักท่องเที่ยว รอบเกาะมีแนวปะการังขนาดเล็ก เหมาะสำหรับการอาบแดดเล่นน้ำทะเล ทางตอนเหนือของเกาะพีพีดอนยังมีเกาะไม้ไผ่และเกาะยุง เกาะเล็ก ๆ ซึ่งงดงามด้วยหาดทรายขาวละเอียด แนวปะการังน้ำตื้น และสัตว์น้ำนานาชนิด เหมาะกับการดำน้ำตื้น

 

เกาะพีพีเล ที่มา : http://travel.kapook.com/view5569.html
เกาะพีพีเล ที่มา : http://travel.kapook.com/view5569.html

เกาะพีพีเล อยู่ทางใต้ของเกาะพีพีดอน มีอ่าวที่สวยงามและมีชื่อเสียงระดับโลกจากภาพยนตร์เรื่อง The Beach คืออ่าวมาหยาที่มีหาดทรายขาวล้อมรอบด้วยผาหินสูงชัน เหมาะกับการเล่นน้ำ ดำน้ำ ไม่ไกลจากอ่าวยังมีถ้ำไวกิง ซึ่งมีภาพเขียนยุคก่อนประวัติศาสตร์และเป็นแหล่งเก็บรังนกนางแอ่น บริเวณเกาะบิดะนอกและเกาะบิดะในซึ่งเป็นเกาะเล็ก ๆ อยู่ใกล้กัน ยังมีผาหินใต้น้ำสูงชัน ถ้ำใต้ทะเล ปะการังอ่อน รวมทั้งสัตว์น้ำประเภทกุ้งขนาดเล็ก เหมาะกับการดำน้ำลึก

2.  ตึกแฝดเปโตรนาส petronas twin tower (ประเทศมาเลเซีย)

ตึกเปโตรนาส ที่มา : sawasdeemalaysia.com/ตึกแฝดเปโตรนาส-petronas-twin-tower/
ตึกเปโตรนาส
ที่มา : sawasdeemalaysia.com/ตึกแฝดเปโตรนาส-petronas-twin-tower/

 ตึกแฝดที่สูงที่สุดในโลก ที่สูงตระหง่านถึง 452 เมตร มีด้วยกัน 88 ชั้น ใช้งบประมาณการก่อสร้าง 20,000 ล้านบาท ซึ่งเจ้าของตึกนี้เป็นเจ้าของน้ำมันยี่ห้อเดียวตึกนั่นเอง ส่วนการออกแบบตึกได้รับแรงบันดาลใจจากเสาหินทั้ง 5 ของอิสลาม ผสมผสานกับโครงเหส็กที่ท่อหุ้มในแต่ละจุด ทำให้เป็นสถาปัตยกรรมที่สวยงามแปลกตามากเลยทีเดียว

ภายในตึกนี้จะเป็นแหล่งความรู้ ศิลปะ วัฒนธรรม ดนตรี บันเทิง และแหล่งซ็อบปิ้งขนาดใหญ่นั่นคือ ห้างสรรพสินค้า ซูเลีย ห้างสรรพสินค้าที่มีสินค้าแบรนด์เนมนานาชาติที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่ง

สิ่งที่น่าสนใจอยู่ที่ชั้น 4 ของ KLCC นี้ เรียกว่า เปโตรซายน์ส (Petrosains) เป็นศูนย์วิทยาศาสตร์ที่ทันสมัยมากที่สุดแห่งหนึ่ง ที่ศูนย์แห่งนี้เปิดทุกวันตั้งแต่เวลา 14.30 – 19.00 น. และปิดทุกวันจันทร์

 

 3. ยูนิเวอร์แซล สตูดิโอ (ประเทศสิงค์โปร์) 

ยูนิเวอร์แซล ที่มา : http://www.skyscanner.co.th/sites/co.th/files/singapore_universal-studio_2.jpg
ยูนิเวอร์แซล ที่มา : http://www.skyscanner.co.th/sites/co.th/
files/singapore_universal-studio_2.jpg

ยูนิเวอร์แซล สตูดิโอ สิงคโปร์ สวนสนุกแห่งใหม่ในเครือบริษัทยูนิเวอร์แซล พาร์ค แอนด์ รีสอร์ท ที่ได้เปิดสวนสนุกในรัฐฟลอริดาและแคลิฟอร์เนียของสหรัฐ รวมถึงญี่ปุ่น ยูนิเวอร์แซล สตูดิโอ สิงคโปร์ เป็นสวนสนุกในเครือยูนิเวอร์แซลแห่งแรกที่เปิดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และกำลังจะเปิดที่ดูไบ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์

ในสวนสนุกยูนิเวอร์แซล สตูดิโอ สิงคโปร์ มีเครื่องเล่นทั้งหมด 24 ชนิด โดยเป็นเครื่องเล่นที่ออกแบบใหม่จำนวน 18 ชนิด พื้นที่สวนสนุกประกอบด้วยธีมปาร์คที่รวมตัวละคร และสถานที่ในภาพยนตร์แอนิเมชั่นชื่อดังของบริษัทดรีมเวิร์คส์ แอนิเมชั่น คือมาดากัสการ์ (Madagascar) และเชร็ค (Shrek)

 

4. ป้อมซานติเอโก Fort Santiago (ประเทศฟิลิปปินส์)

ป้อมซานติเอโก ที่มา : http://www.tourinloveallway.com/images/Philippines_View2.png
ป้อมซานติเอโก ที่มา : http://www.tourinloveallway.com/images/Philippines_View2.png

ป้อมซานติเอโกเป็นด่านแรกที่ป้องกันการโจมตีจากข้าศึก ที่เข้ามาทางปากแม่น้ำปาซิก จากอ่าวมะนิลา ป้อมแห่งนี้ถูกทำลายจากการโจมตีของกองทัพสหรัฐ ต่อมาได้บูรณะซ่อมแซมเพื่อให้เป็น “ปูชนียสถานแห่งเสรีภาพ” (Shrine of Freedom) บริเวณรอบป้อมมีสวนหย่อม รายล้อมโดยมีรถม้าให้บริการพาชมรอบบริเวณ บริเวณดังกล่าว ยังมีสถานที่คุมขังนักโทษ ที่อยู่บริเวณริมแม่น้ำปากแม่น้ำปาซิก และส่วนหนึ่งของป้อมนี้ ถูกทำเป็นสนามกอล์ฟอย่างสวยงาม

 

5. มัสยิดทองคำ Jame Ar’ Hassanil Bolkiah Mosque (ประเทศบรูไน)

มัสยิดทองคำ ที่มา : http://www.skadiatravel.com/upload/images/Image/Home/Picture/1.jpg
มัสยิดทองคำ ที่มา : http://www.skadiatravel.com/upload/images/Image/Home/Picture/1.jpg

มัสยิดทองคำ Jame Ar’ Hassanil Bolkiah Mosque มัสยิดที่สง่างาม และศักดิ์สิทธิ์ของชาวบรูไน ที่ใช้งบประมาณในการสร้างมหาศาล โดยมีการนำเข้าวัสดุการก่อสร้างและตกแต่งจากทั่วทุกมุมโลกใช้เวลาก่อสร้างนานถึง 7 ปี มีห้องสวดมนต์ 2 ห้องแยกชายและหญิง บันไดทางขึ้นแต่ละชั้นจะมี 29 ขั้น ห้องละหมาดด้านบนตกแต่งอย่างวิจิตรด้วยพรมสีเหลืองทองดูสว่างไสว จากนั้นนำท่านชมมัสยิด โอมาร์ อาลี ไซฟูดติน มัสยิดเก่าแก่อันเป็นที่เคารพสักการะของชาวบรูไนตั้งอยู่ใจกลางกรุงบันดาร์ เสรีเบกาวัน

6. เกาะบาหลี (ประเทศอินโดนีเซีย)

เกาะบาหลี ที่มา : http://www.traveladdict.in.th/เกาะบาหลี-มนต์เสน่ห์ที่/
เกาะบาหลี ที่มา : http://www.traveladdict.in.th/เกาะบาหลี-มนต์เสน่ห์ที่/

เกาะบาหลี (ประเทศอินโดนีเซีย) เกาะบาหลี ได้รับการขนานนามว่า “อัญมณีแห่งมหาสมุทรอินเดีย” อยู่ทางทิศตะวันออกของเกาะชวา บาหลีเป็นเกาะเล็ก ๆ ที่มีความยาวจากหัวเกาะถึงท้ายเกาะประมาณ 150 กิโลเมตร อยู่ติดกับเกาะชวา มีประชากรประมาณ 3 ล้านคน บาหลีได้ฉายาว่าเกาะมรกตเพราะมีต้นไม้เขียวขจีไปทั้งเกาะ เนื่องจากได้รับการอนุรักษ์สภาพแวดล้อมไว้ดีเยี่ยมมีกฏหมายไม่ให้ปลูกสิ่งก่อสร้างที่เป็นสิ่งแปลกปลอมจากธรรมชาติ โดยอาคารที่สร้างจะสูงกว่า 15 เมตรไม่ได้ บาหลีเป็นตัวอย่างของแหล่งท่องเที่ยวที่ได้รับการดูแลรักษาเอาไว้ให้คงอยู่ในสภาพเดิมมากที่สุด ธรรมชาติที่บริสุทธิ์เป็นเสน่ห์ของบาหลี ที่ทำให้นักท่องเที่ยวทั่วโลกอยากไปชมกัน ความหลากหลายและมนต์เสน่ห์ของเกาะบาหลี ถูกขนานนามมากมายว่าเป็นเกาะแห่งพระเจ้าบ้าง เป็นจุดรุ่งอรุณของโลกบ้าง ทั้งหมดนี้ เกิดจากความประทับใจของผู้ที่เคยไปเยือน

 

 7. วัดพระธาตุหินขาว (ประเทศพม่า)

วัดพระหินขาว ที่มา : http://www.gmwebsite.com/upload/somsiritours.com/content/วัดพระหินขาว.jpg
วัดพระหินขาว ที่มา : http://www.gmwebsite.com/upload/somsiritours.com/content/วัดพระหินขาว.jpg

วัดพระหินขาวหรือที่มีชื่อเรียกอย่างทางการว่า “Lawka Chantha AbayaLabamuni Buddha Image” พระหินขาวนี้สร้างจากหินขาวที่มีลักษณะมันวาว สีขาวสะอาดและไม่มีตำหนิ สูง 37 ฟุต กว้าง 24 ฟุต หนัก 600 ตัน เป็นพระพุทธรูปประทับนั่ง พระหัตถ์ขวาบรรจุพระบรมสารีริกธาตุที่อัญเชิญมาจากสิงคโปร์ และศรีลังกายกขึ้นหันฝ่าพระหัตถ์ออกจากองค์ หมายถึง การไล่ศัตรูและประทานความเจริญรุ่งเรือง นอกจากนี้ยังมีการนำหินที่เหลือมาสลักเป็นพระพุทธบาทซ้าย-ขวา ประดิษฐานอยู่บริเวณด้านหลังพระพุทธรูปด้วย จากนั้นชมช้างเผือกคู่บ้านคู่เมืองของประเทศพม่าในบริเวณใกล้กัน

 

8. ปราสาทนครวัด (ประเทศกัมพูชา)

ปราสาทนครวัด ที่มา : http://postfree.ohohey.com/files/1000/image_756_1322035615.jpg
ปราสาทนครวัด ที่มา : http://postfree.ohohey.com/files/1000/image_756_1322035615.jpg

ดินแดนกัมพูชา หรืออาณจักรขอมโบราณนั้น ได้รับอิทธิพลทางศาสนาและวัฒนธรรมจากอินเดียเต็มตัว โดยเฉพาะความเชื่อตามคติในศาสนาพราหมณ์หรือฮินดู ซึ่งเข้ามามีอิทธิพลก่อนพุทธศาสนาเนิ่นนานนัก ศาสนานี้ยกย่องกษัตริย์เสมอดั่งเทพเจ้าเรียกว่า “ลัทธิเทวราชา” นั่นหมายถึงว่า กษัตริย์คือตัวแทนของเทพเจ้าบนโลกมนุษย์ และวิธีการยกย่องก็กระทำโดยการสร้างเทวสถานหรือเทวาลัยถวายให้ พระราชภารกิจของกษัตริย์ขอมทุกพระองค์ที่จะต้องสร้างปราสาทหินเป็นเทวสถานแด่บรรพบุรุษ หรือถวายแด่พระองค์เอง ฉะนั้นคำว่า “ปราสาท” ในที่นี้จึงมิได้หมายถึงปราสาทราชวังอันเป็นที่ประทับของพระมหากษัตริย์ แต่ปราสาทคือศาสนสถานอันถือเป็นที่ประทับของเทพเจ้าบนโลกมนุษย์ รูปแบบทางสถาปัตยกรรมก็จะต้องเป็นแบบ “ศาสนสถานบนฐานที่เป็นชั้น” และขุดสระหรือคูน้ำที่เขมรเรียกว่า“บาราย” ล้อมรอบมีลวดลายสลักหินเป็นรูปพญานาคซึ่งเป็นสัญลักษณ์น้ำและความอุดมสมบูรณ์ เปรียบเทียบได้กับเขาพระสุเมรุที่ล้อมรอบด้วยมหาสมุทร อันเป็นสัญลักษณ์ของระบบสุริยจักรวาลตามคติฮินดูนั่นหมายว่า ปราสาทหินที่กษัตริย์ขอมสร้างขึ้นก็คือศูนย์กลางของโลกและจักรวาลอันยิ่งใหญ่นั่นเอง

 

 9. พระราชวังหลวงพระบาง (ประเทศลาว)

http://www.trekkingthai.com/webboard/backpacker/0371.jpg
พระราชวังหลวงพระบาง
ที่มา :http://www.trekkingthai.com/webboard/backpacker/0371.jpg

พระราชวังหลวงพระบาง หลังนี้เป็นอาคารเก่า ออกแบบโดยสถาปนิกชาวฝรั่งเศส ลักษณะอาคารเป็นอาคารชั้นเดี่ยวยกพื้นสูง สถาปัตยกรรมแบบฝรั่งเศส แต่เป็นการผสมผสานระหว่างฝรั่งเศสและลาว ด้านนอกอาคารเป็นที่ตั้งของอนุสาวรีย์เจ้ามหาชีวิตศรีสว่างวงศ์ พระราชวังแห่งนี้เป็นที่ประทับของเจ้ามหาชีวิตศรีสว่างวงศ์ เป็นระยะเวลานนาน จนสิ้นพระชนม์ ต่อมาเมื่อมีการเปลี่ยนแปลงการปกครองในปี พ.ศ.2518 พระราชวังหลวงพระบาง ได้ถูกปรับเปลี่ยนให้เป็นพิพิธภัณฑ์

10. ฮาลองเบย์ (ประเทศเวียดนาม)

ฮาลองเบย์ ที่มา : http://www.scholidaytour.com/images/sub_1352694072/thiencungcave-halongbay.jpg
ฮาลองเบย์
ที่มา : http://www.scholidaytour.com/images/sub_1352694072/thiencungcave-halongbay.jpg

สำหรับอ่าวฮาลอง หรือ ฮาลองเบย์ นั้นได้ตามนิทานปรัมปราของชาวเวียดนาม ที่กล่าวถึงมังกรโบราณซึ่งเคยร่อนมาลงในอ่าวนี้เมื่อครั้งดึกดำบรรพ์ และชื่อของฮาลอง ก็แปลได้ว่า มังกรร่อนลง จากความสวยงามและสมบูรณ์ของอ่าวฮาลอง ทำให้ที่นี่ประกาศได้เป็นมรดกโลกทางธรรมชาติ จากองค์กรยูเนสโก ในปี พ.ศ. 2537 ซึ่งเป็นเสมือนประกาศนียบัตรที่ใครเห็นต่างเชื่อถือ จึงทำให้นักท่องเที่ยวที่มาเยือนประเทศเวียดนาม ต้องล่องเรือมาชมอ่าวฮาลองเพื่อสัมผัสกับความมหัศจรรย์ของธรรมชาติ

 

*************************

 

บรรณานุกรม

พินิจ จันทร. (2556). เปิดประตูท่องเที่ยวอาเซียน เชื่อมโยง 10 ประเทศเป็นหนึ่งเดียว. กรุงเทพฯ: ปัญญาชน.

ข้อมูลท่องเที่ยวบรูไน. ค้นเมื่อ วันที่ 21 พฤศจิกายน 2556, จาก http://www.biz.co.th/index.php?lay=show&ac=article&Id=539629733&Ntype=135

ตึกแฝดเปโตรนาส. ค้นเมื่อ วันที่ 21 พฤศจิกายน 2556, จาก http://www.wonder7th.com/wonder_build/015petronas_towers.htm#.UpN4YtJ7I5d

นครวัด นครธม อลังการปราสาทขอม. ค้นเมื่อ วันที่ 21 พฤศจิกายน 2556, จาก http://www.beehappytravel.net/index.php?lay=show&ac=article&Id=   539140432&Ntype=1

ประวัติศาสตร์บาหลี : Guru เที่ยว บาหลี. ค้นเมื่อ วันที่ 21 พฤศจิกายน 2556, จาก www.wonderfulpackage.com/guru-ประวัติศาสตร์บาหลี.html

แหล่งท่องเที่ยวในเมืองหลวงพระบาง. ค้นเมื่อ วันที่ 21 พฤศจิกายน 2556, จาก www.luangprabang.sadoodta.com/บทความ/พระราชวังหลวงพระบาง-พิพิธภัณฑ์

 

ภาพประกอบ

เกาะบาหลี. ค้นเมื่อ 22 พฤศจิกายน 2556, จาก http://www.traveladdict.in.th/เกาะบาหลี-มนต์เสน่ห์ที่/

เกาะพีพีดอน. ค้นเมื่อ 22 พฤศจิกายน 2556, จาก http://www.thaiforestbooking.com/npark/pictures/np/
NP35T3P1065.JPG

เกาะพีพีเล. ค้นเมื่อ 22 พฤศจิกายน 2556, จาก http://travel.kapook.com/view5569.html

ตึกเปโตรนาส. ค้นเมื่อ 22 พฤศจิกายน 2556, จาก http://www.thaiforestbooking.com/npark/pictures/np/
NP35T3P1065.JPG

ปราสาทนครวัด. ค้นเมื่อ 22 พฤศจิกายน 2556, จาก http://postfree.ohohey.com/files/1000/image_756_1322035615.jpg

ป้อมซานติเอโก. ค้นเมื่อ 22 พฤศจิกายน 2556, จาก http://www.tourinloveallway.com/images/Philippines_View2.png#sthash.zTFTmtGW.dpuf

พระราชวังหลวงพระบาง. ค้นเมื่อ 27 พฤศจิกายน 2556, จาก http://www.trekkingthai.com/webboard/backpacker/0371.jpg

มัสยิดทองคำ. ค้นเมื่อ 22 พฤศจิกานร 2556, จาก http://www.skadiatravel.com/upload/images/Image/Home/Picture/1.jpg#sthash.zTFTmtGW.dpuf

ยูนิเวอร์แซล. ค้นเมื่อ 22 พฤศจิกายน 2556, จาก http://www.skyscanner.co.th/sites/co.th/files/singapore_universal-studio_2.jpg

ฮาลองเบย์. ค้นเมื่อ 22 พฤศจิกายน 2556, จาก http://www.scholidaytour.com/images/sub_1352694072/thiencungcave-halongbay.jpg

 

เรียบเรียงโดย ศรัณยภัทร สุวรรณราช นักศึกษาฝึกงาน  มหาวิทยาลัยราชภัฎจันทรเกษม คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ เอกสารสนเทศศาสตร์ ภาคเรียนที่ 2/2556