กล้วยฉาบ ผ.ญ.หนู
เป็นการนำผลไม้มาทำการแปรรูปให้มีมูลค่าเพิ่มขึ้น เช่น การนำกล้วยน้ำว้านำมาแปรรูปเป็นขนมที่ขึ้นชื่อของหมู่บ้านคลองสีเสียด และได้มีการจำหน่ายไปตามจังหวัดต่าง ๆ รวมถึงการสั่งซื้อจากต่างประเทศ
จนกระทั้งได้มีการจัดตั้งกลุ่มผู้ผลิตชื่อกลุ่มสตรีบ้านคลองสีเสียด ซึ่งถือเป็นสินค้า OTOP อันดับต้น ๆ ของจังหวัดนครนายก เป็นที่รู้จักกันในชื่อ กล้วยทอด “ผู้ใหญ่หนู”
กล้วยฉาบเค็ม จากกลุ่มสตรีบ้านคลองสีเสียด
ที่มา : http://www.thaitambon.com
ประวัติความเป็นมา
เริ่มจากการที่สมาชิกในกลุ่มปลูกกล้วยกันทุกบ้าน ผลผลิตกล้วยที่ได้เมื่อนำไปขายก็ไม่ได้เงินมากนัก จึงได้ทดลองนำกล้วยที่หาได้ในหมู่บ้านมาลองทำกล้วยทอด หรือที่เรียกกันว่ากล้วยฉาบขาย เริ่มจากการทำขายเล็ก ๆ น้อย ๆ ส่งขายตามร้านขายของฝากในจังหวัดนครนายก ต่อมาได้มีการทดลองนำวัตถุดิบตัวอื่น ๆ ที่สามารถหาได้ในหมู่บ้านใกล้เคียงในจังหวัดนครนายก อย่างเผือก และมันมาทดลองทอดดูบ้างในลักษณะเช่นเดียวกับกล้วย ปรากฎว่าเมื่อนำออกขายผลตอบรับออกมาดีจึงได้ทำเผือก และมันทอดขายร่วมกับกล้วยทอดมาตลอด
กลุ่มแม่บ้านขณะทอดกล้วย
ที่มา : http://www.bsnnews.com
ปัจจุบัน ทางกลุ่มมีสินค้าที่ผลิตออกขาย 3 ชนิด 2 รสชาติ ได้แก่ กล้วยทอดรส เค็ม หวาน เผือกทอด รส เค็ม หวาน และมันทอดรส เค็ม หวาน ส่วนที่ขายดี ก็ต้องกล้วยรสหวาน และเผือกรสเค็ม ซึ่งราคาทุกชนิดจะขายในราคาเดียวกัน โดยราคาขายส่งอยู่ที่ขีดละ 10 บาท ส่วนการแพคใส่ถุงและกล่องราคาจะแตกต่างกัน โดยแบ่งเป็น 2 ขนาดคือ ขนาดถุงเล็ก ส่ง 10 บาท ขนาดใหญ่ขายส่งถุงละ 25 บาท โดยได้มีการปรับราคาขึ้นมาจากภาวะราคาต้นทุนวัตถุดิบที่ใช้ในการผลิตเพิ่มขึ้น โดยเดิมถุงเล็กส่งถุงละ 8 บาท ส่วนถุงขนาดใหญ่ เดิมส่งถุงละ 20 บาท
กล้วยทอดในถุงกระดาษ
ที่มา : http://www.bsnnews.com
ส่วนแหล่งจำหน่ายสินค้าจะเป็นร้านขายของฝากในจังหวัดนครนายก และจังหวัดใกล้เคียง และการออกงานแสดงสินค้าโอทอปภายในจังหวัด และจังหวัดใกล้เคียงที่ได้ให้ทางกลุ่มไปร่วมออกงานด้วย ทั้งนี้การทำตลาดของกล้วยทอด กลุ่มสตรีบ้านคลองสีเสียดจะอาศัยการออกตะเวนนำสินค้าไปวางจำหน่ายตามจุดต่างภายในจังหวัดนครนายก และมีจังหวัดใกล้เคียงมารับสินค้าไปขาย และเนื่องจากปัจจุบันมีผู้ผลิตที่อยู่ในหมู่บ้านใกล้เคียงทำสินค้าประเภทนี้ออกมาเช่นกัน ทำให้ขยายตลาดออกไปได้ไม่กว้างมากนัก
มะยงชิดมะปรางหวาน
มะปรางและมะยงเป็นพืชกลุ่มเดียวกัน ดูภายนอกนั้นแทบจะแยกไม่ออกหากไม่ได้ชิมดูก่อน มะปรางมีลักษณะรสชาติ ทั้งหวานจัด, หวานอมเปรี้ยว และเปรี้ยวจัด บางครั้งผลมีลักษณะค้อนข้างใหญ่เท่าไข่ไก่ ซึ่งมีจำนวนไม่มากนักจึงมีราคาค้อนข้างสูงไปด้วย มะยงเมื่อสุกแล้วจะมีสีเหลืองส้มสดใส ผลใหญ่กว่ามะปราง มีรสชาติหวานอมเปรี้ยว มะปรางและมะยงเป็นผลไม้ขึ้นชื่อของจังหวัดนครนายก มีการจัดประกวดมะปรางและมะยงกันประจำทุกปี ในชื่องาน “มะยงชิดมะปรางหวาน” ณ บริเวณสนามข้างศาลากลางจังหวัดนครนายก อำเภอเมืองนครนายก เพื่อประชาสัมพันธ์แหล่งเพาะพันธุ์มะปรางให้เป็นที่รู้จัก รวมทั้งสร้างอาชีพ และส่งเสริม การท่องเที่ยวเชิงเกษตร
ที่มา : http://travel.sanook.com/news/news_08666.php
มะปราง มี 2 รส คือ หวานกับเปรี้ยว มะปรางหวานผลสุกมีรสหวานเย็น ผลยาวรี 1 กิโลกรัม มีประมาณ 9 – 20 ลูก มะปรางเปรี้ยวผลสุกลูกมีขนาดใหญ่ 1 กิโลกรัม มีประมาณ 5 – 15 ลูก ผิวมีสีส้มชวนรับประทาน แต่รสชาติเปรี้ยวมากจนมีคนเก่าคนแก่กล่าวไว้ว่า “เปรี้ยวจนกาวาง” แต่มะปรางเปรี้ยวผลดิบที่ยังอ่อน นิยมนำไปดองและแช่อิ่ม เป็นผลไม้แปรรูปที่ขึ้นชื่ออีกอย่างของนครนายก
มะยง ผลไม้ที่มีรสชาติถึงสองรสในหนึ่งลูก นั่นคือ มีรสหวานอมเปรี้ยว หากรสชาติไปทางหวานมากกว่าเปรี้ยวจะเรียก “มะยงชิด” หากรสชาติไปทางเปรี้ยวมากกว่าหวานจะเรียก “มะยง หรือมะยงห่าง” ผลของมะยงมีขนาดใหญ่กว่ามะปรางหวาน กลมมนกว่า 1 กิโลกรัม มีประมาณ 8-15 ลูก ราคาเฉลี่ย 150-350 บาท มะยงชิด มะปรางหวาน
ที่มา : http://www.somkeate.nayok.net/
งาน “มะยงชิดมะปรางหวาน”
มีวัตถุประสงค์เพื่อเผยแพร่ของดีเมืองนครนายกให้ประจักษ์แก่ประชาชน ได้ทัศนศึกษาและ เพิ่มพูนความรู้ด้านการเกษตร และเพื่อดึงรายได้ฐานเศรษฐกิจต่าง ๆ จากประชาชน ภาคเอกชนและภาครัฐบาล มาสู่นครนายก โดยมีการเผยแพร่แหล่งวัฒนธรรม โบราณสถาน ธรรมชาติที่สวยงามระดับโลก แหล่งท่องเที่ยว ผลไม้ที่มีชื่อเสียง มีกิจกรรมมากมาย อาทิเช่น จำหน่ายมะยงชิด มะปรางหวาน จำหน่ายกิ่งพันธุ์ ประกวด ธิดามะปรางหวาน และการแสดงวิถีชีวิต วัฒนธรรมของชาวนครนายก กิจกรรมอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติ กิจกรรมมรดกทางวัฒนธรรม การออกร้านของเหล่ากาชาดจังหวัด การจัดกิจกรรมส่งเสริมการท่องเที่ยวกีฬา และนันทนาการต่างๆ การจัดจำหน่ายสินค้าหนึ่งตำบลหนึ่งผลิตภัณฑ์ การจัดกิจกรรมด้านไอที นอกจากนี้ยังได้ จัดให้มีการแสดงดนตรี และการแสดงศิลปวัฒนธรรมพื้นบ้านของจังหวัดนครนายกอีกด้วย
เหง้าไม้ไผ่แกะสลัก โคมไฟ
สินค้าสุดยอดหนึ่งตำบล หนึ่งผลิตภัณฑ์ 2547
ประเภทผลิตภัณฑ์ : ศิลปะประดิษฐ์ และของที่ระลึก
มาตรฐานผลิตภัณฑ์สินค้าชุมชน (มผช.) : 184/2546
เหง้าไม้ไผ่แกะสลัก โคมไฟ
ที่มา : http://www.thaitambon.com/tambon
ประวัติความเป็นมา
เกิดจากในหมู่บ้านได้มีการตัดไม้ไผ่เอามาขายได้เหลือเศษเหง้าไม้ไผ่เอาไว้ โดยไม่ได้ใช้ประโยชน์อะไร จนนายประยงค์ เข็มมณี ได้เล็งเห็นความสำคัญของเหง้าไม้ไผ่ จึงได้นำมาแปรรูปโดยการเริ่มแกะสลักเหง้าไม้ไผ่รูปหน้าคน แล้วนำมาวางขายหน้าบ้านซึ่งอยู่ที่บ้านนางรอง ตำบลหินตั้ง จังหวัดนครนายก ซึ่งเป็นถนนผ่านเส้นน้ำตก ปรากฎว่าขายได้ดีและเป็นจำนวนมาก จึงได้ประดิษฐ์ผลิตภัณฑ์ไม้ไผ่เป็นรูปแบบต่างๆ เช่น โคมไฟแจกันไม้ไผ่ โคมไฟไม้ไผ่ แจกันไม้ไผ่ต่อมาได้มีการรวมจัดตั้งกลุ่มหัตถกรรมไม้ไผ่ เพื่อเป็นการสร้างรายได้ให้แต่ละครอบครัวภายในหมู่บ้านนางรองและได้ยึดเป็นอาชีพหลัก
กระบวนการขั้นตอนการผลิต
1. เลือกไม้ไผ่ที่มีอายุประมาณ 3 ปี
2. เตรียมอุปกรณ์ เช่นสิ่ว ค้อน ขวาน มีด
3. นำไม้ไผ่ไปชุบสารกันแมลง และผึ่งให้แห้ง ประมาณ 6 เดือน
4. นำมาออกแบบตามต้องการ แล้วฉลุลายตามที่ออกแบบไว้
5. ขัดชิ้นงานด้วยกระดาษทราย ตกแต่งให้เรียบร้อย
6. ชุบนำยากันมอดอีกครั้ง ผึ่งให้แห้ง
7. ทานำมนัวาณิชดำผสมเทียนและน้ำมันสน
8. ปั่นด้วยแปรงปั่นสี
9. ติดตั้งอุปกรณ์ไฟฟ้า พร้อมจำหน่าย
จุดเด่นของผลิตภัณฑ์ มีความคิดสร้างสรรค์ ฝีมือปราณีต ปริมาณการผลิต 1000 ชิ้น/เดือน สถานที่ กลุ่มสร้างสรรค์งานไม้ไผ่ 2/1 บ้านนางรอง หมู่ 3 ตำบลหินตั้ง อำเภอเมือง จังหวัดนครนายก 26000
บรรณานุกรม
bsnnews. (13 กรกฎาคม 2553). กล้วยทอดโกอินเตอร์ สุดยอดโอทอปนครนายก. http://www.bsnnews.com/ContentDetail.asp?ContentID=1844
travel.sanook. (20 ตุลาคม 2551). เที่ยวชมงานมะยงชิด มะปรางหวาน นครนายก. http://travel.sanook.com/news/news_08666.php
กรมส่งเสริมการเกษตร. (20 ตุลาคม 2551). ข้อแตกต่างมะปรางกับมะยง. http://www.doae.go.th/LIBRARY/html/detail/marian plum/diferent.html
สำนักพัฒนาการเรียนรู้ตลอดชีวิตมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ . (20 ตุลาคม 2551). มะปราง. http://www.eto.ku.ac.th/neweto/e-book/plant/tree_fruit/mapramg.pdf
thaitambon. (20 ตุลาคม 2551). Bamboo Creative Handicrafts of Nakhon Nayok. http://www.thaitambon.com/NY/HintangBamboo1.htm
ห้องสมุดกรมส่งเสริมอุตสาหกรม. (20 ตุลาคม 2551). ผลิตภัณฑ์จากไม้ไผ่ไทยทำ..ถูกใจฝรั่ง. http://library.dip.go.th/multim/edoc/09065.doc
thaitambon. (20 ตุลาคม 2551). เหง้าไม้ไผ่แกะสลัก โคมไฟ. http://www.thaitambon.com/tambon
ภาพประกอบ
bsnnews. (13 กรกฎาคม 2553). กล้วยทอดโกอินเตอร์ สุดยอดโอทอปนครนายก. http://www.bsnnews.com/ContentDetail.asp?ContentID=1844
travel.sanook. (20 ตุลาคม 2551). เที่ยวชมงานมะยงชิด มะปรางหวาน นครนายก. http://travel.sanook.com/news/news_08666.php
somkeate.nayok. (20 ตุลาคม 2551). สวนสมเกียรติการเกษตร. http://www.somkeate.nayok.net
thaitambon. (20 ตุลาคม 2551). เหง้าไม้ไผ่แกะสลัก โคมไฟ. http://www.thaitambon.com/tambon
รวมรวมข้อมูลพร้อมภาพประกอบโดย : กลุ่มนักศึกษาฝึกงาน มหาวิทยาลัยรามคำแหง คณะมนุษยศาสตร์ สาขาสารสนเทศศึกษา วิชา IS 309 ภาคการศึกษา 1/2551