ข้อตกลงระหว่างผู้บริจาค / ผู้รับบริจาค
ทรัพยากรสารสนเทศที่สำนักหอสมุดกลาง มหาวิทยาลัยรามคำแหงได้รับบริจาค ถือเป็นกรรมสิทธิ์โดยชอบธรรมของสำนักหอสมุดกลาง การบริหารจัดการทรัพยากรฯ ที่ได้รับบริจาค ในกรณีที่ไม่ตรงตามกฎเกณฑ์การรับบริจาคของสำนักหอสมุดกลาง หรือไม่สอดคล้องกับหลักสูตรการเรียนการสอนในมหาวิทยาลัย ไม่สามารถนำทรัพยากรฯ ดังกล่าวออกให้บริการได้ สำนักฯ มีนโยบายนำทรัพยากรสารสนเทศที่ได้รับมาบริจาคต่อให้กับหน่วยงานอื่น และดำเนินการ เพื่อเป็นประโยชน์ต่อสาธารณะตามที่สำนักฯ เห็นสมควร
เกณฑ์การคัดเลือกและประเมินคุณค่า
การคัดเลือกและประเมินคุณค่าทรัพยากรสารสนเทศที่ได้รับบริจาคและดำเนินการเพื่อให้บริการ พิจารณาดังนี้
1. ด้านลักษณะทางกายภาพ
-
- สภาพรูปเล่มของหนังสือและวารสาร ต้องไม่มีรอยขีดเขียน หรือปากกาเน้นข้อความ (ไฮไลท์)
- หนังสือและวารสารอยู่ในสภาพดี ครบถ้วน สมบูรณ์ ไม่มีรอยฉีกขาด ไม่ชำรุดเสียหาย มีจำนวนหน้าครบทุกหน้า
- ไม่มีสภาพเก่า กระดาษกรอบเหลือง เปียกชื้น ขึ้นรา
- ไม่ใช่หนังสือและวารสารที่ถ่ายสำเนาจากต้นฉบับ หรือ เอกสารประเภทชีท
- สื่อมัลติมีเดียมีสภาพสมบูรณ์ ไม่ชำรุด แตกหัก ภาพและเสียงชัดเจน
2. ด้านเนื้อหา
-
- เนื้อหาทรัพยากรสารสนเทศให้สอดคล้องกับพันธกิจของสำนักหอสมุดกลางและมหาวิทยาลัย
- เนื้อหาสอดคล้องกับหลักสูตรการเรียนการสอน และการวิจัยของมหาวิทยาลัย
- เนื้อหาทรัพยากรสารสนเทศที่ทันสมัย มีความถูกต้อง เชื่อถือได้
- เป็นทรัพยากรสารสนเทศที่มีคุณภาพ ได้รับรางวัลจากองค์กร สมาคม (พิจารณาจากลักษณะทางกายภาพร่วมด้วย)
- เป็นทรัพยากรสารสนเทศที่ไม่ซ้ำกับทรัพยากรสารสนเทศที่มีให้บริการอยู่
- เนื้อหาด้านความบันเทิง และนันทนาการ จะพิจารณาจากลักษณะทางกายภาพ
- สำหรับหนังสือสาขาวิชาที่มีการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว เช่น
- สาขาวิชากฎหมาย พิจารณาย้อนหลังไม่เกิน 1 ปี
- สาขาวิชาคอมพิวเตอร์ วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี สาขาวิชาอิเล็กทรอนิกส์ พิจารณาเฉพาะปีปัจจุบันเท่านั้น
- สาขาวิชาสถิติ/ข้อมูลสถิติตัวเลข พิจารณาย้อนหลังไม่เกิน 1 ปี
- สาขาวิชาประวัติศาสตร์ วรรณกรรมคลาสสิค ต้องพิจารณาสภาพของหนังสือ
- วารสารที่จัดทำโดยหน่วยงานของมหาวิทยาลัยรามคำแหง พิจารณาจัดเก็บเข้าห้องสมุดทุกปีพิมพ์
- แผ่นพับ ใบปลิว และข่าวสาร ไม่พิจารณาเข้าห้องสมุด
- วารสาร นิตยสาร จุลสาร จดหมายข่าวและหนังสือพิมพ์ พิจารณาเฉพาะปีปัจจุบันและได้รับต่อเนื่องครบจำนวนของการกำหนดออก