ชายผู้เห็นภรรยาเป็นหมวก โลกพิศวงของโรคสมอง (The man who mistook his wife for a hat and other clinical tales)
รายชื่อหนังสือแนะนำ
หนังสือที่เขียนประวัติผู้ป่วย แบบที่ทั้งแสดงผลกระทบของโรคภัยไข้เจ็บ และสะท้อนภาพชีวิตของผู้ป่วยด้วย โดยแบ่งออกเป็น 4 ภาค ได้แก่ 1. สูญ ผู้ป่วยที่ได้สูญเสียการรับรู้บางอย่างไป 2. ล้นเกิน ผู้ป่วย ที่มีการแสดงออกที่มากกว่าปกติ
กำเนิดทฤษฎีควอนตัม ฟิสิกส์เหนือสามัญสำนึก
รายชื่อหนังสือแนะนำ
ทฤษฎีควอนตัม เป็นหนึ่งในสองเสาหลักของฟิสิกส์ยุคใหม่ที่ค้ำจุนโลกฟิสิกส์ ที่สามารถอธิบายปรากฎการณ์เล็ก ๆ ในระดับพลังงานไม่สูงมากได้อย่างยอดเยี่ยม ในโลกควอนตัมนั้นมีหลายเรื่องที่แปลกประหลาด และขัดกับสามัญสํานึกพื้นฐานของมนุษย์
คิดแบบยิว ทำแบบญี่ปุ่น
รายชื่อหนังสือแนะนำ
เรื่องราวเกี่ยวกับ “ยิว” และ “ญี่ปุ่น” ซึ่งเป็นสองชนชาติที่สร้างปรากฏการณ์ทางเศรษฐกิจได้อย่างน่าทึ่ง ชาวยิวขึ้นชื่อว่ามีความคิดที่หลักแหลม มองการณ์ไกล และตัดสินใจเฉียบคม ส่วนชาวญี่ปุ่นก็มีความมุ่งมั่นจริงจัง ละเอียดรอบคอบ และมีจิตวิญญาณของนักสู้ จะเกิดอะไรขึ้นถ้าเราสามารถคิดแบบชาวยิวและทำแบบชาวญี่ปุ่น ?
ประวัติศาสตร์แมวมอง A cat’s tale
รายชื่อหนังสือแนะนำ
ทาสแมวมาทางนี้ จะพาไปรู้จักกับประวัติศาสตร์ของเจ้านายตัวน้อย ถึงจะเป็นแมวเหมียวตัวเล็ก แต่ก็อยู่กับมนุษย์มาตั้งแต่ก่อนยุคประวัติศาสตร์เลย เมี้ยววว ประวัติศาสตร์แมวมอง เล่าเรื่องของแมว และมนุษย์ ที่ผูกสัมพันธ์กันมานานกว่าพันปี เรื่องราวในโลกของแมวมีทั้งยุคทองและยุคมืด มนุษย์ในสมัยอียิปต์โบราณยกแมวขึ้นแท่นบูชาว่าเป็นเทพเจ้าองค์หนึ่ง แต่เมื่อเวลาผ่านไป แมวกลับกลายเป็นตัวแทนแห่งความชั่วร้าย และถูกมนุษย์จับโยนเข้ากองไฟอย่างโหดร้ายทุก ๆ เทศกาลอีสเตอร์
Cryptoassets : แนวทางการลงทุนในบิตคอยน์และสินทรัพย์ดิจิทัลที่นักลงทุนยุคใหม่พลาดไม่ได้
รายชื่อหนังสือแนะนำ
ถ้าคิดว่ารู้จัก Bitcoin ไม่พอ คริปโตตัวอื่นก็น่าสน!! ลองอ่าน “Cryptoassets : แนวทางการลงทุนในบิตคอยน์และสินทรัพย์ดิจิทัลที่นักลงทุนยุคใหม่พลาดไม่ได้” หนังสือที่เล่าถึงประวัติความเป็นมาของเทคโนโลยีบล็อกเชนและสินทรัพย์ดิจิทัลอื่น ๆ ที่น่าสนใจนอกจากบิตคอยน์
กลยุทธ์จุดกระแส The Tipping Point
รายชื่อหนังสือแนะนำ
แค่พลิกความคิด..ความฮิตบังเกิด มัลคอล์ม แกลดเวลล์ (Malcolm Gladwell) ผู้ประพันธ์หนังสือ The Tipping Point, Blink, Outliers, What the Dog saw และ David and Goliath คอลัมนิสต์คนดังจากหนังสือพิมพ์เดอะ …
วารสารรามคำแหง ฉบับรัฐประศาสนศาสตร์
รายชื่อหนังสือแนะนำ
วารสารรามคำแหง ฉบับรัฐประศาสนศาสตร์ จัดทำขึ้นเพื่อเป็นช่องทางในการเผยแพร่ผลงานวิชาการ ด้านรัฐประศาสนศาสตร์และสาขาวิชาที่สัมพันธ์ ของคณาจารย์ นักวิชาการ นักวิจัยและนักศึกษาในระดับบัณฑิตศึกษา เป็นแหล่งข้อมูลในการศึกษาค้นคว้าของคณาจารย์และนักศึกษา สนับสนุนให้เกิดการพัฒนาองค์ความรู้ใหม่ ๆ จากการศึกษาวิจัย และเผยแพร่ผลงานทางวิชาการสู่สาธารณชน
สู่ความสําเร็จสตาร์ทอัพเพื่อสังคม Social Startup Success
รายชื่อหนังสือแนะนำ
หนังสือเล่มนี้มีการเรียบเรียงไว้อย่างเป็นระบบ มีการชี้แนะแนวทาง และการถ่ายทอดแนวทางการปฏิบัติ พร้อมด้วยตัวอย่างกว่า 100 กรณีศึกษาแทรกอยู่ตลอด เพื่อนักธุรกิจและผู้ประกอบธุรกิจทั่วไป ที่ต้องการยกระดับตัวเอง เพื่อสร้างผลกระทบที่กว้างขึ้น กระตุ้นนวัตกรรม และสร้างการเปลี่ยนแปลงที่ยั่งยืนอย่างแท้จริง
2475 : เส้นทางคนแพ้
รายชื่อหนังสือแนะนำ
หนังสือเล่มนี้เป็นการนําเสนอชีวิตของนายทหารแกนนําหลักในการเปลี่ยนแปลงการปกครอง ที่มีสมญานามว่า “สี่ทหารเสือ” เรื่องราวมิตรภาพของสี่ทหารเสือ กลุ่มนายทหารผู้เสี่ยงชีวิตเข้าทําการเปลี่ยนแปลงการปกครองเมื่อเช้ามืดของวันที่ 24 มิถุนายน 2475 ทั้งก่อนหน้า และเริ่มแรกมิตรภาพก็มั่นคงเป็นเช่นนั้น แต่เพียงชั่วเวลาแค่ข้ามปี ทุกอย่างกลับเปลี่ยนไป
ประชาธิปไตยที่ไม่ตั้งมั่น
รายชื่อหนังสือแนะนำ
หนังสือ “ประชาธิปไตยที่ไม่ตั้งมั่น” เล่มนี้นำเสนอเส้นทางการเปลี่ยนผ่านไปสู่ ประชาธิปไตย 4 ครั้งสาคัญของไทย ในช่วงระยะเวลา 85 ปีที่ผ่านมา จากปี 2475 ปัจจุบัน (2560) เพื่อตอบคำถามที่ว่า เหตุใดไทยจึงไม่อาจจะสถาปนา และจรรโลงประชาธิปไตยให้มั่นคงได้