กาแฟ…ประโยชน์มากว่าที่คิด

กาแฟ…ประโยชน์มากว่าที่คิดกาแฟ… เครื่องดื่มที่นิยมกันทั่วไปนั้น คงมีคนอีกไม่น้อยที่ไม่ทราบว่ามีประโยชน์ในการล้างพิษ ล้างลำไส้ส่วนล่างของร่างกายคนเราได้ นอกเหนือจากเป็นเครื่องดื่มที่ช่วยเพิ่มความกระปรี้กระเปร่าให้กับร่างกาย

ความจริงแล้วมีการนำกาแฟมาใช้เพื่อสวนล้างพิษทางทวารหนักกันมานานกว่า 10 ปี โดยเฉพาะผู้มีปัญหาบริโภคอาหารที่มีกากใยน้อย ขาดการออกกำลังกาย และดื่มน้ำน้อย ส่งผลให้การขับถ่ายอุจจาระเป็นไปด้วยความลำบาก เกิดอาการท้องผูก จากการศึกษาของแพทย์ทางเลือก ทั้งโรงพยาบาลรัฐและเอกชน ได้แนะนำให้ใช้กาแฟ สวนเข้าทางทวารหนัก เป็นวิธีการรักษาวิธีหนึ่งที่ได้ผล เนื่องจากบางคนมีปัญหาในเรื่องอุจจาระหมักหมมมาก บางคนถึงขั้นท้องผูกเรื้อรัง จนเป็นโรคริดสีดวงทวาร

อาหารที่หมักหมมในลำไส้เกิดการเน่าเสีย มีผลกระทบต่อลำไส้ แต่เมื่อนำกาแฟมาสวนทวารหนัก เป็นการล้างพิษในลำไส้ออกไป เกิดความรู้สึกกระปรี้กระเปร่า เหมือนดื่มกาแฟ ทั้งนี้เพราะกาแฟมีฤทธิ์กระตุ้นลำไส้ เนื้อกาแฟทำให้ลำไส้บีบตัวขับอุจจาระออกมา จากการศึกษาไม่พบอันตราย แม้ว่าบางคนอาจมีผลข้างเคียง เช่น หัวใจเต้นเร็ว ใจสั่น แต่ก็จะหายไปในระยะไม่นาน

ในปัจจุบัน (พ.ศ. 2547) แพทย์ทางเลือกได้พิสูจน์แล้วว่า กาแฟนำมาใช้และมีประสิทธิภาพในการรักษา และมีคุณภาพดีกว่าน้ำสบู่ ที่แพทย์แผนปัจจุบันใช้อยู่ เพราะน้ำสบู่เป็นสารเคมี และจะต้องใช้น้ำสบู่ในปริมาณความเข้มข้นสูง การสวนล้างพิษด้วยกาแฟนี้ ชาวตะวันตกนิยมใช้กันอย่างแพร่หลายมานานแล้ว แต่คนไทยเริ่มนิยมกันไม่นานมานี้ หลังจากที่กระแสความนิยมชีวจิต และการดูแลรักษาสุขภาพตามแนวธรรมชาติ สำหรับผู้ที่ดื่มแอลกอฮอล์เป็นประจำ แพทย์มักแนะนำให้ทำการสวนล้างพิษด้วยกาแฟ เพื่อไม่ให้สารพิษตกค้างในตับมากเกินควร ซึ่งอาจส่งผลให้เกิดมะเร็ง หรือตับแข็งตามมา ในกรณีที่ไม่สะดวกในการสวนล้างกาแฟด้วยตนเอง สามารถเข้ารับการรักษาได้จากโรงพยาบาล ซึ่งปัจจุบันบางโรงพยาบาลได้มีบริการนี้แล้ว

กาแฟจึงมีประโยชน์ต่อสุขภาพอีกด้านหนึ่งที่ไม่อาจมองข้ามความสำคัญไปได้ อย่างไรก็ตามทุกสิ่งทุกอย่างจะมีประโยชน์เต็มที่ หากปฏิบัติด้วยวิธีเดินสายกลาง ไม่มาก และไม่น้อยเกินไป

บทความโดย วิสาขา รามสมภพ
ข่าวรามคำแหง ปีที่ 33 ฉบับที่ 50 วันที่ 5-11 เมษายน 2547
ภาพประกอบ : https://pixabay.com/photo-3142559/