การรับประทานอาหาร นอกจากจะเลือกทานที่มีสารอาหารที่เป็นประโยชน์แล้ว ยังต้องพิจารณาถึงที่มาของอาหารเหล่านั้น และการปรุงอย่างถูกสุขลักษณะอีกด้วย ซึ่งสารพิษต่างๆที่พบบ่อยในอาหาร มีวิธีสังเกต และหลีกเลี่ยงดังนี้
สารเร่งเนื้อแดง
แหล่งอาหารที่พบ : | เนื้อหมู |
การสังเกต : | เนื้อหมูมีสีแดงผิดปกติ |
อันตราย : | มะเร็งจากสารเคมีสะสมในร่างกาย หัวใจเต้นผิดปกติ นอนไม่หลับ มึนงง คลื่นไส้ อาเจียน เวียนศีรษะ เป็นลม อาจเสียชีวิตได้ |
การเลือก : | เลือกเนื้อหมูที่มีสีธรรมชาติ ไม่มีสีแดงผิดปกติ เลือกซื้อจากแหล่งผลิต ที่ได้รับการรับรองคุณภาพ |
?
สารฟอกขาว
แหล่งอาหารที่พบ : | ขิงซอย ถั่วงอก น้ำตาลปี๊บ และหน่อไม้ดอง |
การสังเกต : | อาหารที่มีสีซีดขาวกว่าปกติ |
อันตราย : | คลื่นไส้ อาเจียน เวียนศีรษะ ความดันต่ำ ไตวาย อาจเสียชีวิตได้ |
การเลือก : | เลือกซื้ออาหารที่มีสีธรรมชาติ เลือกซื้อจากแหล่งผลิต ที่ได้รับการรับรองคุณภาพ |
?
สีผสมอาหาร
แหล่งอาหารที่พบ : | ผักดอง แหนมข้าวเกรียบ ลูกชิ้น ไส้กรอก หมูยอ ทอดมัน กุนเชียง ไอศกรีม ขนมหวาน เยลลี่ |
การสังเกต : | อาหารมีสีผิดปกติจากสีธรรมชาติ |
อันตราย : | อาหารไม่ย่อย ท้องอืด ท้องเดิน น้ำหนักลด อ่อนเพลีย ตับและไตอักเสบ มะเร็งจากสารเคมีสะสมในร่างกาย และพิษจากโลหะหนัก |
การเลือก : | เลือกซื้ออาหารที่ไม่ผสมสี |
?
ฟอร์มาลิน
แหล่งอาหารที่พบ : | ผักสด อาหารทะเล |
การสังเกต : | ผักที่มีลักษณะแข็ง กรอบผิดปกติ ปลาหรือกุ้งเนื้อแข็งแต่บางส่วนเปื่อยยุ่ย |
อันตราย : | เกิดการระคายเคืองต่อผิวหนัง และเยื่อบุทางเดินหายใจ คลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้องอย่างรุนแรง หมดสติได้ |
การเลือก : | เลือกผักที่มีลักษณะใบเขียวสด ลำต้นกรอบตามธรรมชาติ ใบไม่เหลืองซีด เลือกผักที่มีรูพรุน ผักอนามัยหรือผักกางมุ้ง เลือกอาหารทะเลสด เนื้อไม่เปื่อยยุ่ย สีไม่ผิดปกติ อาหารทะเลต้องวางจำหน่ายในน้ำแข็งตลอดเวลา ล้างอาหารให้สะอาดก่อนปรุง |
?
บอแรกซ์
แหล่งอาหารที่พบ : | ผักกาดดอง ลูกชิ้น หมูยอ มะม่วงดอง กล้วยทอด มันทอด ผักสดบางชนิด |
การสังเกต : | อาหารมีลักษณะกรุบกรอบผิดปกติ |
อันตราย : | อาเจียน น้ำหนักลด มีผื่นคันที่ผิวหนัง อาจอาเจียนเป็นเลือด ปวดท้อง กรวยไตอักเสบ และเสียชีวิตได้ |
การเลือก : | หลีกเลี่ยงอาหารที่สงสัยว่ามีบอแรกซ์ เลือกซื้ออาหารจากแหล่งผลิตที่เชื่อถือได้ |
?
สารกันรา
แหล่งอาหารที่พบ : | ผักดอง ผลไม้ดอง |
การสังเกต : | ผักดอง ผลไม้ดองที่น้ำดองดูใสกว่าปกติ |
อันตราย : | ทำลายเยื้อบุกระเพาะอาหารและลำไส้ เป็นผื่นคัน อาเจียน หูอื้อ |
การเลือก : | เลือกอาหารที่สดใหม่จากแหล่งผลิตที่มีป้ายรับรอง |
?
ยาฆ่าแมลง
แหล่งอาหารที่พบ : | ผักสด ผลไม้สด ปลาแห้ง เป็นต้น |
การสังเกต : | ผัก และผลไม้ดูสมบูรณ์ไม่มีรอยกัดแทะของแมลง ปลาแห้งที่ไม่มีแมลงวันตอม |
อันตราย : | คลื่นไส้ อาเจียน ท้องเดิน อาจมีพิษเฉียบพลัน กล้ามเนื้อสั่น กระสับกระส่าย ชักกระตุก หมดสติ หายใจขัดและอาจหยุดหายใจได้ ในระยะยาว อาจสะสมในร่างกาย เป็นมะเร็งได้ |
การเลือก : | เลือกบริโภคผัก ผลไม้ตามฤดูกาล หรือผักพื้นบ้าน เลือกผัก ที่มีรูการเจาะของแมลง เลือกซื้อจากแหล่งที่ได้ป้ายรับรองแล้ว |
ที่มา: คู่มือ เคล็ดลับสุขภาพดี จาก สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.)
รวบรวมข้อมูลโดย: งานพัฒนาและจัดการสารสนเทศ ฝ่ายเทคโนโลยีสารสนเทศห้องสมุด