หัวหอมใหญ่ป้องกันมะเร็งตับและลำไส้

ผลการวิจัยของนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยคอร์เนลสหรัฐอเมริกา พบว่า หัวหอมใหญ่ช่วยป้องกันโรคมะเร็งตับ และลำไส้ได้ เนื่องจากในหัวหอมมีสารแอนตี้ออกซิแดนต์สูงมาก จึงช่วยป้องกันและยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็ง

อย่างไรก็ดีทีมวิจัยยังไม่แน่ใจว่า ควรบริโภคหัวหอมใหญ่มากเท่าไหร่จึงจะช่วยป้องกันโรคมะเร็งตับและลำไส้ได้มากที่สุด แต่จากการวิจัยพบว่าผู้ที่ห่วงใยเรื่องสุขภาพมักจะรับประทานหัวหอมใหญ่มากกว่าคนปกติทั่วไป

ที่มา: นิตยสาร Lisa vol.5 no.38 วันที่ 2.12.2004
รวบรวมข้อมูลโดย: งานพัฒนาและจัดการสารสนเทศ ฝ่ายเทคโนโลยีสารสนเทศห้องสมุด