ซุ้มแสดงความยินดีต่อผู้สำเร็จการศึกษา รุ่นที่ 49 (12-15 กุมภาพันธ์ 2568)

ซุ้มแสดงความยินดีต่อผู้สำเร็จการศึกษา
ประจำปีการศึกษา 2565-2566 รุ่นที่ 49
พิธีพระราชทานปริญญาบัตรจัดขึ้น ณ อาคารหอประชุมพ่อขุนรามคำแหง มหาวิทยาลัยรามคำแหง (หัวหมาก)
รับจริง วันที่ 12 – 14 กุมภาพันธ์ 2568 รวม 3 วัน ทั้งรอบเช้าและรอบบ่าย
ซ้อมใหญ่ วันที่ 5 – 7 กุมภาพันธ์ 2568 ราม 3 วัน ทั้งรอบเช้าและรอบบ่าย
ในแต่ละปี หน่วยงานภายในมหาวิทยาลัยรามคำแหงจะดำเนินการจัดทำซุ้มแสดงความยินดีแก่บัณฑิต มหาบัณฑิต และดุษฎีบัณฑิตที่สำเร็จการศึกษา สำนักหอสมุดกลางในฐานะหน่วยงานสนับสนุนการเรียนการสอนของมหาวิทยาลัย ได้ให้บริการทรัพยากรสารสนเทศ อาทิ หนังสือ ตำราเรียน วารสาร เอกสารอ้างอิง สื่อส่งเสริมการศึกษา และสื่ออิเล็กทรอนิกส์ เพื่อส่งเสริมการศึกษาของนักศึกษา เมื่อสำเร็จการศึกษา สำนักฯ จึงมุ่งมั่นในการร่วมแสดงความยินดี โดยการจัดทำซุ้มถ่ายภาพที่ระลึก ซึ่งมีแนวคิดที่เปลี่ยนแปลงไปในแต่ละปี เพื่อให้เป็นสัญลักษณ์แห่งความทรงจำของบัณฑิต
สำหรับรุ่นที่ 49 (พ.ศ. 2568)
แนวคิดหลักในการจัดทำซุ้มแสดงความยินดีฯ
ประกอบด้วยแนวทางสำคัญ 4 ประการ
- การผสานกระแสนิยมในช่วงเวลา แนวคิดการจัดทำซุ้มฯ ได้นำกระแสความนิยมที่เป็นที่จดจำในช่วงปี 2567-2568 มาประยุกต์ใช้ หนึ่งในกระแสที่ได้รับความสนใจคือ “หมูเด้ง” ลูกฮิปโปแคระเพศเมีย ที่เกิดเมื่อวันที่ 10 กรกฎาคม 2567 ณ สวนสัตว์เปิดเขาเขียว จังหวัดชลบุรี ซึ่งได้รับการตั้งชื่อจากการโหวตของประชาชน และกลายเป็นไวรัลบนโซเชียลมีเดีย การนำสัญลักษณ์ดังกล่าวมาใช้จะช่วยให้บัณฑิตสามารถระลึกถึงช่วงเวลาที่ตนสำเร็จการศึกษาได้ชัดเจนยิ่งขึ้น อีกทั้งยังเป็นการส่งเสริมความน่ารักสดใสที่เป็นที่นิยมในสังคมออนไลน์
- การใช้ศิลปะตกแต่งและโทนสีที่เป็นที่นิยม ในช่วงปี 2567-2568 งานศิลปะตกแต่งที่ได้รับความนิยมคือการใช้ดอกไม้ประดิษฐ์ขนาดใหญ่ ร่วมกับฉากถ่ายภาพ ซึ่งจะถูกนำมาปรับใช้ในซุ้มแสดงความยินดี เพื่อให้เกิดความสวยงามและสอดคล้องกับแนวโน้มการออกแบบร่วมสมัย ช่วยสร้างบรรยากาศที่อบอุ่นและน่าจดจำสำหรับบัณฑิตและครอบครัว
- การตอบสนองความต้องการของนักศึกษา จากการสำรวจความคิดเห็นของผู้ที่ใช้บริการซุ้มแสดงความยินดีของสำนักหอสมุดกลางในปีก่อน ๆ พบว่า นักศึกษาส่วนใหญ่ต้องการซุ้มที่มีลักษณะน่ารัก สไตล์การ์ตูน ประดับตกแต่งด้วยดอกไม้ และใช้โทนสีสดใส ดังนั้น การออกแบบซุ้มฯ ในปีนี้จะคำนึงถึงความต้องการดังกล่าวเพื่อให้เกิดความประทับใจสูงสุดแก่ผู้ใช้งาน รวมถึงเพิ่มจุดถ่ายภาพที่หลากหลาย เพื่อให้สามารถเลือกถ่ายภาพได้ตามสไตล์ที่ต้องการ
- แนวทางการศึกษาผ่านแนวคิด Do It Yourself (DIY) นอกจากการเป็นจุดถ่ายภาพ ซุ้มแสดงความยินดีของสำนักหอสมุดกลางยังถูกออกแบบให้เป็นแหล่งเรียนรู้ โดยนำเสนอแนวทาง DIY ซึ่งเปิดโอกาสให้นักศึกษาปัจจุบันสามารถศึกษาขั้นตอนการจัดทำ และนำไปประยุกต์ใช้กับโครงการทางการศึกษาอื่น ๆ เช่น การจัดนิทรรศการ หรือกิจกรรมที่ต้องมีการตกแต่งสถานที่ เพื่อเพิ่มพูนทักษะและโอกาสทางการศึกษาในอนาคต ผ่านเว็บไซต์ https://www.lib.ru.ac.th/onlineexhibition/ เพื่อเข้าถึงเนื้อหาวิธีการจัดทำซุ้มฯ และเทคนิคการออกแบบที่สามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้จริง

ซุ้มแสดงความยินดีต่อผู้สำเร็จการศึกษาของสำนักหอสมุดกลาง รุ่น 49 (พ.ศ. 2568) มีแนวคิดหลักที่เน้นการผสานกระแสนิยมทางสังคม ศิลปะตกแต่งที่ได้รับความนิยม การตอบสนองต่อความต้องการของนักศึกษา และการส่งเสริมการศึกษาเชิงปฏิบัติผ่านแนวคิด DIY ซึ่งไม่เพียงแต่จะเป็นจุดถ่ายภาพที่สวยงามและมีความหมายต่อบัณฑิต แต่ยังเป็นแหล่งเรียนรู้ที่สามารถนำไปต่อยอดในการศึกษาต่อไปได้ อีกทั้งยังช่วยสร้างแรงบันดาลใจในการพัฒนาความคิดสร้างสรรค์และทักษะเชิงปฏิบัติที่สามารถนำไปใช้ในอนาคต
ขั้นตอนการทำซุ้มแสดงความยินดีฯ รุ่นที่ 49

































ประมวลภาพซุ้มแสดงความยินดีฯ รุ่นที่ 49

สำนักหอสมุดกลาง มหาวิทยาลัยรามคำแหง

สำนักหอสมุดกลาง มหาวิทยาลัยรามคำแหง

สำนักหอสมุดกลาง มหาวิทยาลัยรามคำแหง

สำนักหอสมุดกลาง มหาวิทยาลัยรามคำแหง

สำนักหอสมุดกลาง มหาวิทยาลัยรามคำแหง

สำนักหอสมุดกลาง มหาวิทยาลัยรามคำแหง

สำนักหอสมุดกลาง มหาวิทยาลัยรามคำแหง

สำนักหอสมุดกลาง มหาวิทยาลัยรามคำแหง

สำนักหอสมุดกลาง มหาวิทยาลัยรามคำแหง
ผู้เรียบเรียง: นายกฤษดา เรืองสถาน นักวิชาการโสตทัศนศึกษาชำนาญการ สำนักหอสมุดกลาง มหาวิทยาลัยรามคำแหง