กุหลาบในความหมายเชิงสัญลักษณ์

กุหลาบเป็นดอกไม้ที่ได้ชื่อว่าเป็น “ราชินีแห่งดอกไม้” เกิดขึ้นและมีมาก่อนยุคประวัติศาสตร์ เนื่องจากมีการพบเศษฟอลซิลกุหลาบ และยังมีหลักฐานว่ากุหลาบถูกปลูกขึ้นเป็นครั้งแรก ในดินแดนแถบเอเซียมานานกว่า 5,000 ปี และยังเป็นที่รู้จักทั่วยุโรปในยุคจักรวรรดิโรมาในฐานะดอกไม้ที่ถูกนำมาใช้เป็นเครื่องประดับของมนุษย์

ด้วยรูปร่างลักษณะและกลิ่นที่ล้ำเลิศเหนือดอกไม้นานาชนิด จึงมีการนำดอกไม้นี้มาเปรียบกับความรักความงาม และเกี่ยวข้องกับวีนัส เทพีแห่งความลุ่มหลง และเรื่องรักๆ ใคร่ๆ

ในอังกฤษมีความเชื่อว่า หากตัดกุหลาบแดงมาแล้วกลีบหลุดร่วง นั่นหมายถึงลางร้ายที่อาจเกิดขึ้นในไม่ช้า และกุหลาบแดง ยังเป็นสัญลักษณ์ประจำตระกูลแลงคาสเตอร์ (Lancaster) และดอกไม้ของเทพเจ้าเอรอส (Eros) หรือคิวปิด (Cupid) ส่วนกุหลาบขาวเป็นสัญลักษณ์ประจำตระกูลยอร์ก (York) และเป็นสัญลักษณ์ของความบริสุทธิ์ไร้เดียงสา ดังนั้นจึงมักถูกนำไปวางไว้ บนหลุมศพของเด็กๆ

กุหลาบในความหมายเชิงสัญลักษณ์ในชนพื้นเมืองทวีปอเมริกานั้น ถือว่ากุหลาบขาวเป็นสัญลักษณ์ของความปลอดภัย และความสุข โดยระหว่างพิธีแต่งงานของคนในเผ่า ยังใช้สวมหรือประดับบนศรีษะ ไม่เพียงเท่านั้น กุหลาบขาวยังกลายมาเป็นสัญลักษณ์ของพระแม่มารีอาอีกด้วย

ในส่วนของกุหลาบสีต่างๆ ยังบ่งบอกความหมายอีกหลายอย่าง ดังนี้
กุหลาบสีแดง หมายถึง ฉันรักเธอ แต่ถ้าเป็นสีแดงเข้ม จะหมายถึงความงดงาม ชวนให้หลงใหล
กุหลาบขาว หมายถึง ความรักที่มีแต่ความบริสุทธิ์ใจ และความรักที่มีแต่ความสุขสมหวัง
กุหลาบเหลือง หมายถึง ความสุขและความยินดี แต่ในอดีตหมายถึง ความรักที่ลดน้อยลง และความไม่ซื่อสัตย์ต่อความรัก
กุหลาบแดงอมเหลือง หมายถึง ความปรารถนา
กุหลาบสีส้ม หมายถึง เสน่ห์ตรึงใจ และความรักที่เร่าร้อน
กุหลาบบม่วง หมายถึง รักแรกพบ
กุหลาบชมพูอ่อน หมายถึง ความอ่อนหวาน นุ่มนวล อ่อนโยน และการชื่นชมบูชา
กุหลาบชมพูเข้ม หมายถึง คำขอบคุณ
กุหลาบสีอ่อน หมายถึง มิตรภาพ

หากต้องการใช้กุหลาบสีต่างๆ ในการบอกความหมาย ควรระวังการไม่รู้ความหมาย หรือตีความคลาดเคลื่อนของผู้รับด้วย กุหลาบในความหมายเชิงสัญลักษณ์ที่มา : หนังสือนัยแห่งสัญลักษณ์ : พรหมา พิทักษ์ บก. แปลเรียบเรียง
ที่มาภาพ : http://www.flickr.com/photos/cq-biker/5678246332, http://www.flickr.com/photos/36319440@N05/4879012221