All about clouds เล่มนี้มีเมฆมาก
รายชื่อหนังสือแนะนำ
หนังสือเล่มนี้รวบรวมเมฆและปรากฏการณ์ในบรรยากาศที่น่าสนใจ มาให้ชม และอ่านอย่างจุใจ ข้อมูลวิชาการ อ้างอิงตาม International Cloud Atlas ของกรมอุตุนิยมวิทยาโลกเป็นหลัก
Happiness from scratch ความสุขไม่สำเร็จรูป
รายชื่อหนังสือแนะนำ
อาหารสำเร็จรูปไม่ได้มากับความสะดวกแค่เพียงอย่างเดียว แต่มาพร้อมกับต้นทุนที่ราคาถูก และอายุการเก็บรักษาได้นาน ซึ่งหมายถึงการผ่านกระบวนการความร้อนจัด หรือสารเคมีบางอย่างที่ต้องปรุงแต่งเพิ่มเข้าไป ถ้าเราสามารถทำสิ่งเหล่านี้ได้เอง แน่นอนว่าย่อมดีต่อสุขภาพมากกว่า
ประวัติศาสตร์แมว A history of cats
รายชื่อหนังสือแนะนำ
หนังสือที่บอกเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับเผ่าพันธุ์แมวจากทั่วโลก ที่เกี่ยวพันกับวิถีและวิธีของมนุษย์มาตั้งแต่ยุคโบราณ อาทิ เช่น แมวกับตำนานเทพต่าง ๆ แมวกับความเชื่อ โชคลาง ไสยศาสตร์ การสังหารหมู่แมวดำจนนำไปสู่โรคระบาดร้ายแรง
เรื่องของหมา : ว่าด้วยเรื่องสุนัขในประวัติศาสตร์ จากห้วงคำนึงและการสืบค้นของศิลปินแห่งชาติสาขาวรรณศิลป์
รายชื่อหนังสือแนะนำ
ในชีวิตประจำวันเราพบเจอสุนัขหลากหลายตัว บางบ้านก็เลี้ยงเพื่อเป็นสุนัขเฝ้าบ้าน หรือเป็นเพื่อนเล่นคลายเหงา แล้วพี่ ๆ น้อง ๆ สงสัยกันไหมคะ ว่าเจ้าสุนัขพวกนี้อยู่ร่วมกับเรามานานเท่าไหร่แล้วกันนะ
ชายผู้เห็นภรรยาเป็นหมวก โลกพิศวงของโรคสมอง (The man who mistook his wife for a hat and other clinical tales)
รายชื่อหนังสือแนะนำ
หนังสือที่เขียนประวัติผู้ป่วย แบบที่ทั้งแสดงผลกระทบของโรคภัยไข้เจ็บ และสะท้อนภาพชีวิตของผู้ป่วยด้วย โดยแบ่งออกเป็น 4 ภาค ได้แก่ 1. สูญ ผู้ป่วยที่ได้สูญเสียการรับรู้บางอย่างไป 2. ล้นเกิน ผู้ป่วย ที่มีการแสดงออกที่มากกว่าปกติ
กำเนิดทฤษฎีควอนตัม ฟิสิกส์เหนือสามัญสำนึก
รายชื่อหนังสือแนะนำ
ทฤษฎีควอนตัม เป็นหนึ่งในสองเสาหลักของฟิสิกส์ยุคใหม่ที่ค้ำจุนโลกฟิสิกส์ ที่สามารถอธิบายปรากฎการณ์เล็ก ๆ ในระดับพลังงานไม่สูงมากได้อย่างยอดเยี่ยม ในโลกควอนตัมนั้นมีหลายเรื่องที่แปลกประหลาด และขัดกับสามัญสํานึกพื้นฐานของมนุษย์
คิดแบบยิว ทำแบบญี่ปุ่น
รายชื่อหนังสือแนะนำ
เรื่องราวเกี่ยวกับ “ยิว” และ “ญี่ปุ่น” ซึ่งเป็นสองชนชาติที่สร้างปรากฏการณ์ทางเศรษฐกิจได้อย่างน่าทึ่ง ชาวยิวขึ้นชื่อว่ามีความคิดที่หลักแหลม มองการณ์ไกล และตัดสินใจเฉียบคม ส่วนชาวญี่ปุ่นก็มีความมุ่งมั่นจริงจัง ละเอียดรอบคอบ และมีจิตวิญญาณของนักสู้ จะเกิดอะไรขึ้นถ้าเราสามารถคิดแบบชาวยิวและทำแบบชาวญี่ปุ่น ?
ประวัติศาสตร์แมวมอง A cat’s tale
รายชื่อหนังสือแนะนำ
ทาสแมวมาทางนี้ จะพาไปรู้จักกับประวัติศาสตร์ของเจ้านายตัวน้อย ถึงจะเป็นแมวเหมียวตัวเล็ก แต่ก็อยู่กับมนุษย์มาตั้งแต่ก่อนยุคประวัติศาสตร์เลย เมี้ยววว ประวัติศาสตร์แมวมอง เล่าเรื่องของแมว และมนุษย์ ที่ผูกสัมพันธ์กันมานานกว่าพันปี เรื่องราวในโลกของแมวมีทั้งยุคทองและยุคมืด มนุษย์ในสมัยอียิปต์โบราณยกแมวขึ้นแท่นบูชาว่าเป็นเทพเจ้าองค์หนึ่ง แต่เมื่อเวลาผ่านไป แมวกลับกลายเป็นตัวแทนแห่งความชั่วร้าย และถูกมนุษย์จับโยนเข้ากองไฟอย่างโหดร้ายทุก ๆ เทศกาลอีสเตอร์
Cryptoassets : แนวทางการลงทุนในบิตคอยน์และสินทรัพย์ดิจิทัลที่นักลงทุนยุคใหม่พลาดไม่ได้
รายชื่อหนังสือแนะนำ
ถ้าคิดว่ารู้จัก Bitcoin ไม่พอ คริปโตตัวอื่นก็น่าสน!! ลองอ่าน “Cryptoassets : แนวทางการลงทุนในบิตคอยน์และสินทรัพย์ดิจิทัลที่นักลงทุนยุคใหม่พลาดไม่ได้” หนังสือที่เล่าถึงประวัติความเป็นมาของเทคโนโลยีบล็อกเชนและสินทรัพย์ดิจิทัลอื่น ๆ ที่น่าสนใจนอกจากบิตคอยน์
กลยุทธ์จุดกระแส The Tipping Point
รายชื่อหนังสือแนะนำ
แค่พลิกความคิด..ความฮิตบังเกิด มัลคอล์ม แกลดเวลล์ (Malcolm Gladwell) ผู้ประพันธ์หนังสือ The Tipping Point, Blink, Outliers, What the Dog saw และ David and Goliath คอลัมนิสต์คนดังจากหนังสือพิมพ์เดอะ …