ข้าวหลามนครปฐม
ที่มา : http://www.tawarawadee-ed.com
ถ้าพูดถึงของดีจังหวัดนครปฐมนั้นมีมากมาย เช่น องค์พระปฐมเจดีย์, ข้าวหลามนครปฐม
และส้มโอนครปฐม
ข้าวหลามนครปฐม
ข้าวหลามของจังหวัดนครปฐมมีกำเนิดแห่งแรกที่บริเวณชุมชนวัดพระงาม
บรรพบุรุษของคนในชุมชนนี้อพยพถิ่นฐานมาจากถิ่นอื่น
อาจอพยพมาเอง หรือเป็นสะใภ้ของหมู่บ้านนี้
โดยตั้งหลักแหล่งบริเวณทางรถไฟ
ซึ่งพิจารณาแล้วว่าจะมีความเจริญต่อไป
ส่วนใหญ่เป็นผู้ที่ย้ายถิ่น
มาจากบริเวณลำลูกบัว ทุ่งสมอ และอุหล่ม ในเขตอำเภอบางเลน
อันเป็นถิ่นที่มีลาวโซ่ง
หรือไทยทรงดำอาศัยอยู่
คาดว่าในจำนวนผู้ย้ายถิ่นครั้งนั้น
น่าจะมีคนไทยเชื้อสายลาวรวมอยู่ด้วย
ซึ่งประกอบอาชีพหลักคือทำนา
และทำข้าวหลามกันทุกครัวเรือนในช่วงเทศกาล
ข้าวหลามนครปฐมเริ่มเป็นที่รู้จักอย่างมากของคนทั่วไป
และนักท่องเที่ยวที่เดินทางมานครปฐมเพื่อซื้อกลับบ้าน
ในช่วงภายหลังที่
พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวเสด็จฯ
มาทอดพระเนตรการทำข้าวหลามจากแม่ทรัพย์
ทำให้ข้าวหลามแม่ทรัพย์ขายได้มากกว่าผู้ขายรายอื่นๆ
ในยุคนั้น
เช่น แม่จิตต์ แม่หนู อาจเรียกว่าเป็นยุคกลางของข้าวหลามที่มีอายุตั้งแต่ปี พ.ศ.2500 เป็นต้นมา ยุคนี้เป็นยุคทองของข้าวหลามนครปฐม
ข้าวหลามเสวย
ข้าวหลามเสวย
เป็นคำเรียกขานข้าวหลามนครปฐม
เมื่อครั้งสมัยที่นายพลวงศาโรจน์
และนายกเทศมนตรีสมัยนั้น
คือ นายสว่าง แก้วพิจิตร
ประสงค์ให้มีการสาธิตการทำข้าวหลามถวายแด่
พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช
และสมเด็จพระเจ้าโบดวงแห่งสวีเดน
ซึ่งเป็นพระราช-
อาคันตุกะ ณ พระราชวังสนามจันทร์
จังหวัดนครปฐม
ในวโรกาสที่เสด็จเยือนประเทศไทยและจังหวัดนครปฐมเมื่อปีพุทธศักราช 2503
ด้วยความคุ้นเคย
เป็นอันดีกับผู้ใหญ่แจ่ม จึงขอให้แม่ทรัพย์ลูกสาวของผู้ใหญ่แจ่ม
ผู้ที่ได้ชื่อว่ามีฝีมือในการทำข้าวหลามอร่อยมาก
ทำการสาธิตการทำข้าวหลามถวายต่อหน้า-
พระพักตร์ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช
และสมเด็จพระเจ้าโบดวงแห่งสวีเดน
จึงทำให้มีคนเรียกขานกันว่า
"ข้าวหลามเสวย"
ข้าวหลามนครปฐมนั้น
มีขั้นตอนการทำยุ่งยากกว่าข้าวหลามหนองมน และต้องทำเองทุกขั้นตอนตั้งแต่การเตรียมวัตถุดิบ
การบรรจุลงกระบอก
การเผา และการจำหน่าย โดยสรุปมีขั้นตอนการทำดังนี้
1. การเตรียมวัตถุดิบ ได้แก่
1) การเลือกไม้ไผ่
ไม้ที่นิยมใช้ คือ ไม้ไผ่ป่า
ลักษณะของไม้ไผ่ที่ดี คือ ต้องคัดเลือกเอาเฉพาะไม้ที่ได้กำหนดตัดและมีเยื่อหนาเท่านั้น
ความร้อนที่พอดีขณะเผา
และระยะเวลาที่เผาจะทำให้เยื่อแยกออกจากกระบอกไม้ไผ่ เมื่อเย็นลงจะหดตัวพันข้าวเหนียว
ทำให้สามารถเคาะเนื้อข้าวหลาม
จากกระบอกได้โดยไม่ต้องผ่า
ไม้ไผ่ป่าที่นำมาทำเป็นกระบอกได้มาจากกาญจนบุรี สิงห์บุรี และจากเขมร
ซึ่งไม้จากกาญจนบุรีมีคุณภาพดีที่สุด
ในแต่ละวัน
ต้องใช้ไม้ไผ่สำหรับทำกระบอกข้าวหลามประมาณ
150-200 ลำ ลำละประมาณ 10 กระบอก
2) การทำจุกสำหรับปิดปากกระบอก
ทำจากใบตอง
เพื่อให้เกิดความหอมขณะเผา
ผู้ที่ประกอบอาชีพนี้จะต้องทำจุกปิดเอง
ซึ่งเดิมเก็บ
แยกกับตัวกระบอก ต่อมาเพื่อแก้ปัญหาข่าวลือที่ว่ามีสัตว์เข้าไปหลบภายในกระบอกจึงปิดจุกทันทีที่เลื่อยไม้ไผ่เสร็จ
3) การเตรียมข้าวเหนียว น้ำตาล เกลือ ถั่วดำ กะทิ และวัตถุดิบอื่นๆ เช่น ไข่ ที่มีการผสมรวมกับข้าวหลาม เช่น ข้าวหลามสังขยา
2. การบรรจุลงกระบอก ทำดังนี้
1)
เปิดฝาจุกออก
และเป่าลมเพื่อไล่ลมในกระบอก
2) กรอกข้าวเหนียวดิบลงกระบอก ตามด้วยกะทิที่ผสมเกลือและน้ำตาลแล้ว
3) ปิดจุกตามเดิม
3. การเผา ลักษณะของเตาเผาทำเป็นราว มีขนาดความยาวราวละ 1-2 วา จำนวนของข้าวหลามที่เผาได้ในแต่ละราวขึ้นกับความยาวราว
ซึ่งเดิมทำ
เป็นราวตั้งกับพื้น ต่อมาพัฒนาเป็นราวที่ยกพื้นสูงขึ้นเพื่อให้ยืนทำได้ ระยะเวลาของการเผาแตกต่างกัน
โดยเตาแรกต้องใช้เวลาเผาประมาณ 2-3 ชั่วโมง
เตาต่อมาใช้เวลาเผาน้อยลงได้
ดังนั้นงานเผาข้าวหลามจึงเป็นงานที่ใช้เวลามาก
และผู้ทำต้องอดทนต่อความร้อน
4. การจำหน่าย ช่วงแรกเป็นการผลิตเองขายเอง จึงต้องใช้เวลาตลอดทั้งวันในการเตรียมงานและการขาย ต่อมาผู้ผลิตส่งให้พ่อค้าคนกลางที่มารับซื้อ
เพื่อไปขายต่อให้
ซึ่งกลายเป็นปัญหาสำคัญที่ทำให้ผู้ผลิตจำนวนหนึ่งต้องเลิกอาชีพนี้ไป
เมื่อทำเสร็จทำขั้นตอนข้างต้นแล้วก็จะได้ข้าวหลามที่หวานมัน อร่อยตามฉบับแบบของข้าวหลามนครปฐม
หากต้องการให้รสออกมาแบบใด
สามารถเติมส่วนนั้นได้ตามต้องการ เช่น
ต้องการให้มัน และหวาน
ให้เติมกะทิและน้ำตาลเพิ่ม
โดยรสชาติของข้าวหลามนครปฐมอาจแตกต่างกันบ้าง
เพราะเกิดจากภูมิปัญญาท้องถิ่นของชาวบ้านแต่ละท้องถิ่น
ดังนั้น
รสชาติจึงขึ้นอยู่กับสูตรของแต่ละท้องถิ่น
| องค์พระปฐมเจดีย์ | ข้าวหลามนครปฐม | ส้มโอนครปฐม
|
บรรณานุกรม
"ข้าวหลามพระงาม :
แรงรวมใจของชุมชน
ชุมชนพระงาม 2 อ.เมือง จ.นครปฐม" สืบค้น 21 ต.ค. 2551 :
http://www.snamcn.lib.su.ac.th/west/activities/seminar/bamboo_rice/rice.htm
"ข้าวหลามพระงาม : แรงจูงใจของชุมชน" สืบค้น
13 ก.ค. 2553 : http://www.snc.lib.su.ac.th/sncwest
"ข้าวหลามนครปฐม" สืบค้น 22 ต.ค. 2551
: http://nptho.moph.go.th/Pharma/khowlam/
ภาพประกอบ
"ข้าวหลามดี ศรีนครปฐม" สืบค้น 13
ก.ค. 2553 : http://www.tawarawadee-ed.com
รวมรวมข้อมูลพร้อมภาพประกอบโดย : กลุ่มนักศึกษาฝึกงาน มหาวิทยาลัยรามคำแหง คณะมนุษยศาสตร์ สาขาสารสนเทศศึกษา
วิชา IS 309 ภาคการศึกษา
1/2551
สนเทศน่ารู้
ของดีประจำจังหวัด
ขึ้นด้านบน
|