๏ปฟ
Home

สนเทศน่ารู้ :: พิพิธภัณฑ์และอุทยานที่น่าสนใจในจังหวัดมุกดาหาร

ข้อมูลจังหวัดมุกดาหาร | แหล่งท่องเที่ยวทางวัฒนธรรม | พิพิธภัณฑ์และอุทยาน

หอแก้วมุกดาหาร

ภาพหอแก้วมุกดาหาร

ที่มา: http://www.mukdahan.go.th/tour47.htm
http://www.konrakmeed.com/webboard/upload/index.php?showtopic=1784

หอแก้วมุกดาหาร
          ตั้งอยู่บนถนนมุกดาหาร - ดอนตาลห่างจากอำเภอเมือง2กม. สร้างขึ้นเพื่อเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จ-พระเจ้าอยู่หัวในวโรกาสทรงครองราชย์ครบ50ปี   มีพื้นที่ประมาณ 3ไร่  ส่วนฐานของหอมีลักษณะเป็นอาคาร 2ชั้นทรง 9 เหลี่ยม  ชั้น 1 จัดแสดงเครื่องมือเครื่องใช้ในการดำรงชีวิตของชาวบ้าน  ชั้น 2 เป็นพิพิธภัณฑ์ประวัติเมืองมุกดาหารวัตถุโบราณล้ำค่าของแผ่นดิน ภาพถ่ายเก่าตลอดจนเครื่องแต่งกายชาวไทยมุกดาหารทั้ง8เผ่าชั้น3-5เป็นแกนหอคอยบันไดวน 321 ขั้น ชั้น6เป็น หอชมทัศนียภาพรอบเมืองมุกดาหารและแขวงสะหวันนะเขตสปป.ลาวชั้น7เป็นที่ประดิษฐานพระพุทธนวมิ่งมงคลมุกดาหาร และพระประจำวันเกิดให้ประชาชนได้สักการะหอแก้วมุกดาหารเปิดให้เข้าชมทุกวัน เวลา 08.00 น. - 18.00 น. บัตรเข้าชมคนละ 20 บาท

อุทยานภูผาเทิบ

ภาพผาเทิบมุกดาหาร

ที่มา : http://www.tripandtrek.com/map/phuphateub45/pptm001.php, http://www.mukdahan.go.th/tour47.htm

อุทยานภูผาเทิบ เดิมชื่อ อุทยานแห่งชาติมุกดาหาร

      เป็นอุทยานแห่งชาติลำดับที่59ของประเทศไทยมีเนื้อที่48.5ตารางกิโลเมตรหรือ30,312.5 ไร่ครอบคลุมพื้นที่อำเภอเมืองมุกดาหารและอำเภอดอนตาลอุทยานแห่งชาติภูผาเทิบ ห่างจากตัวเมืองประมาณ 17 กิโลเมตร โดยใช้เส้นทางมุกดาหาร-ดอนตาล(ทางหลวงหมายเลข2034)แยกเข้าทางขวามืออีกประมาณ 2 กิโลเมตร จะถึงที่ทำการอุทยานฯ หรือ นั่งรถจากกรุงเทพฯไปลงที่สถานีขนส่งมุกดาหาร และต่อรถสองแถว (สีเหลือง) ค่าโดยสารประมาณ 8 บาทไปลงที่ตลาดพรเพชร แล้วต่อรถสองแถวสายมุกดาหาร – ดอนตาล ค่าโดยสารประมาณ 15 บาทลงที่ปาก-ทาง เข้าอุทยานแห่งชาติภูผาเทิบหรือบอกให้คนขับรถเข้าไปส่งที่อุทยานผาเทิบก็ได้ภายในอุทยานผาเทิบประกอบด้วยภูหมากยาง ภูมโน ภูโปร่ง ภูรัง ภูจอมนาง ภูหมากมี่ ภูผาเทิบ ภูนางหงส์ ภูถ้ำพระ ภูหลักเสและยอดเขาสูงสุดคือ ยอดภูจอมศรี มีความสูงจากระดับน้ำทะเลประมาณ 170- 420 เมตร สภาพป่าส่วนใหญ่เป็นป่าไม้เต็งรัง และป่าเบญจพรรณ และยังเป็นแหล่งกำเนิดของลำห้วยหลายสาย เช่น ห้วยตาเหลือก ห้วยสิงห์ ห้วยเรือ ห้วยมะเล ห้วย-ช้างชน เป็นต้น แถบบริเวณเชิงเขาเป็นป่าไผ่ขึ้นสลับเป็นแนว หลายบริเวณเป็นหน้าผาสูงและลานหินกว้าง มีหินรูปร่างแปลกๆ มากมาย

สถานที่น่าเที่ยวชมภายในอุทยานแห่งชาติมุกดาหาร ได้แก่

1. กลุ่มหินเทิบ
      การเกิดกลุ่มหินเทิบจากอดีตจนถึงปัจจุบัน ซึ่งเป็นที่มาของประติมากรรม ธรรมชาติเหล่านี้ล้วนเกิดจากการกัดเซาะของฝนน้ำ ลมและแสงแดด ผ่านกาลเวลามาถึง 120-95 ล้านปี ทำให้กลุ่มหินเหล่านี้มีสภาพแตกต่างกันไปดูคล้ายรูปไอพ่น จานบิน เก๋งจีน มงกุฎ หัวจระเข้และหอยสังข์เป็นต้น ซึ่งดูแปลกตา ส่วนความคงทนของชั้นหินที่แตกต่างกันก็เนื่องจากการประสานของเนื้อทรายแตกต่างกัน หินทรายชั้นบนที่คงทนมีสีเนื้อหินเป็นสีน้ำตาลมีส่วนประกอบที่เป็นซิลิกาและเม็ดกรวดมาก ส่วนหินทรายชั้นต่ำลงมาที่ไม่คงทนมีสีของเนื้อหินเป็นสีขาวจะมีส่วนผสมของคาร์บอเนตมาก สภาพของธรณีวิทยาบริเวณกลุ่มหินเทิบประกอบด้วยหินชั้นของหมวดหินเสาขัว และกลุ่มหินภูพานของกลุ่มหินโคราช มีการลำดับชั้นหินอยู่ในมหายุคมีโซโซอิค ประกอบด้วย หินโคลน หินทราย หินทรายแป้ง และหินกรวดมนหนาประมาณ 200 เมตร

2. ลานมุจลินท์
      เป็นลานหินเรียบทอดยาวกว้างไกลต่อจากกลุ่มหินเทิบ โดยมีป่าเต็งรังแคระล้อมรอบให้ความงดงามกลมกลืนกับธรรมชาติอีกรูปแบบหนึ่ง มีพันธุ์ไม้พุ่มจำพวกข่อยหิน นางฟ้าจำแลง อ้นเหลืองและกระโดนดาน เป็นส่วนประกอบจุดเด่นของที่นี้ที่ไม่ควรมองข้ามคือกลุ่มดอกหญ้าของสังคมพืชขนาดเล็ก เช่น สร้อยสุวรรณา หยาดน้ำค้าง หนาวเดือนห้า ดาวรวมดวงและดุสิตา ซึ่งจะออกดอกบานสะพรั่งในช่วงเดือนตุลาคม-ธันวาคม ของทุกปี ณ กลางลานแห่งนี้ยังสามารถมองเห็นทัศนียภาพแม่น้ำโขงได้ด้วย

3. น้ำตกวังเดือนห้า
      เป็นน้ำตกขนาดเล็กเกิดจากสายธารที่ไหลผ่านลานหินมุจลินท์ ภายในน้ำตกประกอบไปด้วยแอ่งหิน หุบหิน โขดหิน นักท่องเที่ยวนิยมไปชมทัศนียภาพและเล่นน้ำตกในฤดูแล้ง จะมีบ่อน้ำซับไหลหล่อเลี้ยงพืชพันธุ์และสัตว์ป่า

4. ผาอูฐ
      หน้าผาแห่งนี้มีประติมากรรมหินรูปร่างคล้ายอูฐทะเลทรายและเป็นจุดชมวิวที่สวยงาม สามารถมองเห็นภูถ้ำพระ ผาผักหวานและผาขี้หมูได้อย่างชัดเจน เบื้องล่างของผาอูฐคือหุบเขากว้างไกลและมีป่าไม้เขียวขจีปกคลุม

5. ภูถ้ำพระ
      ตามตำนานแหล่งท่องเที่ยวแห่งนี้ สมัยโบราณ เคยมีหมู่บ้านขอมอาศัยอยู่มาก่อนที่จะย้ายถิ่นฐานหนีภัยธรรมชาติจึงนำพระพุทธรูปที่ตนบูชาสักการะไปเก็บไว้ที่ถ้ำแห่งนี้ประกอบไปด้วย พระเงิน พระนากพระทองคำ พระหยก พระว่านและพระไม้ เป็นจำนวนมาก ปัจจุบัน พระพุทธรูปที่มีค่าสูญหายคงเหลือเฉพาะพระที่แกะสลักด้วยไม้เท่านั้น ณ ตรงนี้ยังมีน้ำตกที่สวยงามคือ "น้ำตกภูถ้ำพระ" อีกด้วย

6. ผามะนาว
      เป็นหน้าผาเรียบสูงชันมีน้ำตกไหลจากบนหน้าผาลงสู่เบื้องล่างหล่อเลี้ยงทรัพยากรป่าไม้และสัตว์ป่าให้อุดมสมบูรณ์ด้านบนหน้าผาสามารถมองเห็นทิวทัศน์ของกลุ่มหินเทิบและแม่น้ำโขงได้กว้างไกล ด้านล่างของหน้าผาจะพบความสวยงามของน้ำตก ป่าไม้และสัตว์ป่า สำหรับที่มาของชื่อผามะนาว เนื่องจากพื้นที่บริเวณนี้มีต้นมะนาวป่าขึ้นเป็นจำนวนมาก

7. ถ้ำฝ่ามือแดง
      นักโบราณคดีสันนิษฐานว่าภาพเหล่านี้มีอายุไม่ต่ำกว่า 5,000 ปีและเป็นของมนุษย์สมัยโบราณแหล่งท่องเที่ยวแห่งนี้อยู่ที่บริเวณหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติมุกดาหาร 1 (ห้วยสิงห์) ห่างจากที่ทำการอุทยานแห่งชาติมุกดาหารประมาณ 8 กิโลเมตร

นอกจากนี้ อุทยานฯ ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวอีกหลายจุดคือ ผางอยและผาปู่เจ้า ฤดูกาลท่องเที่ยวของอุทยานฯคือ ฤดูฝน ตั้งแต่เดือนพฤษภาคม-กันยายน ฤดูหนาว ตั้งแต่เดือนตุลาคม-กุมภาพันธ์ และฤดูร้อน ตั้งแต่เดือนมีนาคม-พฤษภาคม

  สนเทศน่ารู้  ของดีประจำจังหวัด ขึ้นด้านบน 

บรรณานุกรม
การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย , สำนักงานจังหวัดมุกดาหาร , http://www.tripandtrek.com

ภาพประกอบ
"แผนที่แหล่งท่องเที่ยวมุกดาหาร"สืบค้นวันที่ 21 ตุลาคม 2551  http://thai.tourismthailand.org/destination-guide/mukdahan-49-572-1.html
"ภาพวัดศรีมงคลใต้ , เจ้าแม่สองนาง , วิวภูมโนรมย์ , วิวตลาดริมโขง , สะพานมิตรภาพแห่งที่ 2 , หอแก้วมุกดาหาร , ผาเทิบมุกดาหาร"
สืบค้นวันที่ 21 ตุลาคม 2551http://www.mukdahan.go.th/tour47.htm
"ภาพผาเทิบมุกดาหาร"สืบค้นวันที่ 21 ตุลาคม 2551 http://www.tripandtrek.com/map/phuphateub45/pptm001.php
"ภาพจังหวัดมุกดาหาร , หอแก้วมุกดาหาร"สืบค้นวันที่ 21 ตุลาคม 2551 http://www.konrakmeed.com/webboard/upload/index.php?showtopic=1784
"ภาพวิวตลาดริมโขง" สืบค้นวันที่ 21 ตุลาคม 2551 http://www.hflight.net/forum/m-1178981835/

รวบรวมข้อมูลและภาพประกอบโดย : กลุ่มนักศึกษาฝึกงานมหาวิทยาลัยรามคำแหง คณะมนุษยศาสตร์ สาขาสารสนเทศศึกษา วิชา IS 309 ภาคการศึกษา 1/2551ปรับปรุงล่าสุด : 06 พฤศจิกายน 2551 19:16:22 น.