ตัวอย่างอาหารจัดสภาพร่างกายในกลุ่มเดือนฤดูร้อน
เดือน |
ต้นเดือน |
กลางเดือน |
มีนาคม |
|
เมษายน |
|
พฤษภาคม |
|
มิถุนายน |
|
ขณะนี้โลกทั้งโลกมีอากาศแปรปรวน
ลมฟ้าอากาศเปลี่ยนแปลงมากเนื่องจากแกนโลกเอียง
อันมีสาเหตุมาจากโลกเสียสภาพดังเดิมนั่นเอง ธรรมชาติถูกทำลายจนเสียสภาพดั้งเดิม จึงทำให้ร่างกาย-สุขภาพของคนในโลกเสียสภาพไปด้วย
ผู้ที่ต้องการซื้อชีวิตของตนเองให้สั้นลง อาจไม่จำเป็นต้องเอาใจใส่ดูแลสุขภาพ ไมว่าวิถีหรือแบบใด
นอกเสียจากคน คนนั้นจะมีกองลมอุ่นเป็นปกติ
มีไฟธาตุแข็งแรงอย่างแท้จริง กองลมอุ่นในไฟธาตุมีตั้งแต่ กองลมร้อน กองลมอุ่น กองลมอุ่นปกติ
กองลมเย็น กองลมเย็นจัด
ไม่ว่ากองลมร้อนหรือเย็นต่างมีสภาพธรรมชาติในแบบของมัน
ต่อเมื่อถูกอากาศที่เปลี่ยนแปลงจากภายนอกแล้วรับเข้าสู่ร่างกายปุ๊บ
กองลมก็จะเปลี่ยนสภาพทันที
ไฟธาตุดี ไฟธาตุแข็ง หรือไม่นั้น ข้นอยู่กับอาหารโดยตรง
การกินอาหารถูกลักษณะถูกส่วน ไม่มากเกินไป ไม่น้อยเกินไป
อาหารย่อยดี กำลังร่างกายดี ร่างกายจะปรับอุณหภูมิภายในอยู่ในสภาวะอุ่น
หากถามว่ากองลมในร่างกายอุ่น หมายความว่าร่างกายแข็งแรงใช่ไหม
คำตอบคือต้องอุ่นเป็นปกติด้วยจึงจะหมายถึงคนแข็งแรง
ถ้าเอียงไปทางร้อนหรือเย็นนั่นคือไฟธาตุเสีย
ควรปรับกองลมให้อุ่นตัว เช่นเมื่อหน้าหนาวมาเยือน
คนที่กองลมเย็นควรตุ๋นกระเพาะปลากับตังเซียมรัประทานก็จะได้ความอุ่นตัว
สู้กับอากาศหนาวเย็นได้ดี เป็นต้น
ผู้ที่มีกองลมอุ่นเป็นปกติจะมีภูมิต้านทานต่อความหนาวได้ดีตั้งรับความเปลี่ยนแปลงของอากาศได้สบายมาก
คนบางคนไฟธาตุร้อนก็จริงแต่หนาวง่ายเนื่องจากอาหารไม่ถูกธาตุ
ดังนั้นบางคนจึงตัวร้อน บางคนตัวเย็นผิวเย็น เนื้อเย็น
จะทราบได้อย่างไรว่าร่างกายเป็นแบบใด ร้อน อุ่น เย็น
ต้องตรวจดู หรือแมะดู เมื่อธรรมชาติเสียสภาพ
อากาศจึงแปรปรวนเปลี่ยนแปลงเร็ว อาหารต้องควรเน้นให้ถูกต้อง
ถูกระยะเวลา ถูกเดือน ถูกเทศกาล เพื่อปรับสภาพร่างกายให้ทันกาล
หรือมีโอกาสเตรียมอาหารดักไว้ลวงหน้า
เพื่อรอรับแต่ละเดือนที่ผ่านเข้ามา ด้วยร่างกายที่พร้อมนั่นเอง
อาหารแต่ละวันที่ประกอบไปด้วยพืชพันธุ์
ซึ่งงอกจากแผ่นดินขึ้นมาในแต่ละฤดูนั้น
อย่าคิดว่าไม่สำคัญหรือปราศจากความหมายต่อสังขารร่างกาย
ฤดูกาลของแต่ละพืชพันธุ์
งอกตรงขึ้นมาเพื่อเป็นอาหารเสริมสร้างร่างกายคนและสัตว์
ฤดูกาลที่หมุนเวียนมีความหมายโดยตรงต่อทุกชีวิตในโลก
ดังนั้นผู้ใดเข้าใจวิถีของธรรมชาติที่สัมพันธ์กับชีวิตก็จะได้เก็บเกี่ยวเอามาใช้
มาปรุงเป็นอาหารในแต่ละมื้อของตน ในแต่ละท้องถิ่น
ความหลากหลายของพืชพันธุ์ก็แตกต่างกันออกไปตามที่ทราบกันดี
เมื่อผักพืชงอกตรงขึ้นมาให้ จึงควรขวนขวายหามากินกันในฤดูนั้นๆ
ปู่ย่า ตายาย ลุงป้าเก็บผักในฤดูกาลมากิน
ลูกหลานควรนั่งกินด้วยเพื่อจะได้ซึมซับเรียนรู้พืชพันธุ์ในธรรมชาติ
โดยคุณค่าของมันที่ให้ประโยชน์แก่ร่างกายโดยตรง
อันเป็นส่วนสำคัญและสัมพันธ์ต่อชีวิตทั้งมวลคนปัจจุบันขาดสัญชาติญาณ
รับรู้ความเป็นไปในธรรมชาติทั้งไม่ค่อยมีการบันทึกไว้ในระบบความรู้พื้นฐาน
เด็กรุ่นหลังจึงไม่รู้ว่าฤดูกาลสัมพันธ์กับร่างกายอย่างไร
มีผักอะไรบ้างงอกขึ้นมาใหม่บนแผ่นดินที่เหยียบยืน
วิธีการปลูกพืชผักผลไม้เพื่อเอาใจตลาดก็มีส่วนสูงในการฆ่าความหลากหลายของพืชพันธุ์เดิม
ที่เคยมีอยู่ในธรรมชาติ รวมทั้งการตัดต่อทางพันธุกรรม
โดยไม่ทราบว่าได้ฆ่าตัวเองไปพร้อมกันด้วย
ตัวอย่างอาหารจัดสภาพร่างกายในกลุ่มเดือนฤดูฝน
เดือน |
ต้นเดือน |
กลางเดือน |
กรกฎาคม |
|
สิงหาคม |
|
กันยายน |
|
ตุลาคม |
|
ผักผลไม้นอกฤดูกาลที่มีขายในท้องตลาด
ควรหลีกเลี่ยงอย่างยิ่งรวมทั้งที่ดัดแปลงตัดต่อทางพันธุกรรม
ไม่ควรส่งเสริมไม่ว่ากรณีใด เพราะในอนาคตเราอาจเป็นยิ่งกว่าทาส
ที่ไม่มีแม้แต่เมล็ดพันธุ์ของตนเอง
ทั้งอาจอ่อนแออยู่ในโลกที่หาแผ่นดินของตัวเองไม่เจอ
อาหารจัดสภาพร่างกาย จัดตามกลุ่มเดือนในแต่ละฤดูกาลดังนี้
1. กลุ่มเดือนฤดูร้อน : มีนาคม เมษายน พฤษภาคม มิถุนายน
2. กลุ่มเดือนฤดูฝน : กรกฎาคม สิงหาคม กันยายน ตุลาคม
3. กลุ่มเดือนฤดูหนาว : พฤศจิกายน ธันวาคม มกราคม กุมภาพันธ์
ในแต่ละกลุ่มเดือนมีอะไรเกิด มีอะไรแตกงอกขึ้นมาบ้าง
หรืองอกขึ้นมาใหม่อีกครั้งบนแผ่นดิน
ตามฤดูกาลที่หมุนวนเข้ามาสู่สรรพชีวิต
รวมทั้งสัตว์เล็กที่แพร่พันธุ์ในฤดูเหล่านี้
มีนาคม เมษายน พฤษภาคม มิถุนายน
พืชผัก : ยอดแค ดอกแค กระเจี๊ยบเขียว ผักเขียวปลี ขี้เหล็ก
มะดัน มะอึก
ผักชีล้อม รากบัว เป็นต้น
สัตว์เล็ก : นกต่างๆ
กรกฎาคม สิงหาคม กันยายน ตุลาคม
พืชผัก : ยอดผักต่างๆ เช่น ผักหวาน ยอดมะยม ยอดมะแว้ง
ยอดต้นหูปลาช่อน
ขิงอ่อน ข่าอ่อน ขนุนอ่อน สะตอ เห็ดโคน เห็ดเผาะ เห็ดหอมสด ฯลฯ
สัตว์เล็ก : ไข่ปลาต่างๆ เช่น ไข่ประหลาดุก ไข่ปลาช่อน
ไข่ปลาทู เป็นต้น
พฤศจิกายน ธันวาคม มกราคม กุมภาพันธ์
พืชผัก : ถั่วพู บวบ มะขามอ่อน พริกไทยอ่อน ดอกหอม ต้นกระเทียม
ปวยเล้ง
ตั้งโอ๋ สะเดา ผักขมจีน ผักกาดขาวใบเขียว (แปะฉ่าย) ถั่วฝักยาว
ถั่วงอก ดอกผักตบชวา สาหร่ายน้ำจืด ผักปรัง ผักชีลาว
สัตว์เล็ก : ปลาหมอ ปลาตะเพียน ไข่มดแดง
เพื่อประโยชน์ของการบำรุงรักษาสุขภาพร่างกายให้สมดุลย์กับธรรมขาติและชีวิตที่ยั่งยืนแข็งแรง
เราจึงควรหันมารับประทานอาหารตามฤดูกาล
เพื่อจัดสภาพร่างกายของเราให้เหมาะสม
เพราะแค่การกินและทำอาหารที่ถูกต้อง เราสามารถทำ อาหาร ให้เป็น
ยา สามารถ ซ่อม และ สร้าง สุขภาพที่ดีได้ด้วยตัวเราเอง
ตัวอย่างอาหารจัดสภาพร่างกายในกลุ่มเดือนฤดูหนาว
เดือน |
ต้นเดือน |
กลางเดือน |
พฤศจิกายน |
|
ธันวาคม |
|
มกราคม |
|
กุมภาพันธ์ |
|
บรรณานุกรม
ศิเรมอร อุณหธูป. อาหารจัดสภาพร่างกาย. กรุงเทพฯ : มติชน,
2546.
ภาพประกอบ
ศิเรมอร อุณหธูป. อาหารจัดสภาพร่างกาย. กรุงเทพฯ : มติชน,
2546.
รวบรวมข้อมูลโดย : นางนิตยาพร นิ่มนวล
ฝ่ายวิเคราะห์ทรัพยากรห้องสมุด
สนเทศน่ารู้
ขึ้นด้านบน
|