สารนิพนธ์กับวิทยานิพนธ์ของสาขาวิชาการเงินและการธนาคาร

เริ่มโดย SC, กุมภาพันธ์ 05, 2008, 01:37:10 PM

« หน้าที่แล้ว - ต่อไป »

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

อยากจะขอสอบถามนะคะว่า
1. ทำไมเวลาหาข้อมูลที่เป็นวิทยานิพนธ์กับสารนิพนธ์จะอยู่ในหมวดวิทยานิพนธ์ ไม่มีแยกเป็นหมวดของสารนิพนธ์หรือวิทยานิพนธ์คะ
2. วิทยานิพนธ์กับสารนิพนธ์ของคณะบริหารธุรกิจไม่มีอยู่ในระบบหรือคะ
หายากมากๆ หรือว่าต้องไปหาที่ห้องสมุดอย่างเดียว เพราะต้องการข้อมูลของ
สาขาการเงินการธนาคารและสาขาบัญชี ค้นหาอย่างไรก็ว่างเปล่า

                 ทางห้องสมุดจัดวิทยานิพนธ์และสารนิพนธ์เรียงอยู่ด้วยกัน แต่มีข้อสังเกตุ คือ ถ้าเป็นวิทยานิพนธ์ ตัวเล่มจะเป็น สีน้ำเงินและ สารนิพนธ์ ตัวเล่มจะเป็นสีน้ำตาล ส่วนดุษฎีนิพนธ์จะจัดแยก ตัวเล่มจะเป็น สีดำ
                 การสืบค้นในฐานข้อมูลวิทยานิพนธ์ของ มร. http://www.lib.ru.ac.th/service/index.html#RUthesis เลือกที่ ฐานข้อมูล DCMS : ให้ข้อมูลตั้งแต่ปี พ.ศ. 2534-2549 หากต้องการจำกัดขอบเขตในการสืบค้นเช่น สารนิพนธ์ คณะฯ เมื่อเข้าไปในหน้าจอ DCMS แล้วให้คลิกที่ ค้นแบบละเอียด ที่อยู่ด้านบนหรือด้านล่าง จะปรากกฏหน้าจอที่ให้สืบค้นแบบละเอียด เช่น ถ้าต้องการสืบค้นเฉพาะสารนิพนธ์ ให้คลิกเลือกเมนูขอบเขตของการสืบค้นเป็น "ผู้มีส้วนในเอกสาร" ที่ช่องสืบค้นแรก และพิมพ์คำค้น "สารนิพนธ์"และคลิกค้น จะปรากฏรายการที่เป็นสารนิพนธ์ และถ้าต้องการคณะ ก็ให้เลือกที่เมนูที่ 2 เป็นสาขาวิชา จะปรากฏรายการที่ต้องการ ถ้าต้องการ วิทยานิพนธ์ ที่เขตข้อมูล เลือก ระดับปริญญา ใส่คำค้น ปริญญาโท คลิก จะปรากฏ วิทยานิพนธ์ ของปริญญาโท ที่หน้าจอ DCMS จะมีคำแนะนำให้คลิกอ่าน  สอบถามเพิ่มเติม โทร 02-3108659
                 การสืบค้นวิทยานิพนธ์ และสารนิพนธ์ ฉบับเต็มของทุกสถาบัน จากฐานข้อมูลวิทยานิพนธ์ (e-Thesis) Digital Collection (ThaiLIS), ดูได้ที่  http://www.lib.ru.ac.th  อยู่ในส่วนของ Reference Database เลือกที่ ฐานข้อมูลวิทยานิพนธ์ (e-Thesis) Digital Collection จะปรากฏหน้าจอแรกของการสืบค้น ให้เลือกที่ Basic Search จะปรากฏหน้าจอการสืบค้น ให้ใส่คำค้น ที่กำหนดจากชื่อเรื่อง ที่ต้องการ(คำค้น เป็นคำที่กำหนดขึ้นแทนเนื้อหา ในเรื่องให้ตรงประเด็นที่เราต้องการมากที่สุด) เลือกที่ ส่วนใดส่วนหนึ่ง     และที่เขตข้อมูล เลือกเป็นชื่อเรื่อง  เลือกสถาบันที่ต้องการ หรือทุกสถาบันก็ได้ เพื่อจะได้ข้อมูลที่หลากหลาย คลิกที่ ค้นหา จะปรากฏรายการชื่อเรื่องวิทยานิพนธ์ และสารนิพนธ์  ต้องการชื่อเรื่องใดก็คลิกที่เรื่องนั้น จะปรากฏรายการของวิทยานิพนธ์เล่มนั้น ด้านล่างจะเป็น ชื่อแฟ้มข้อมูล สามารถเลือกอ่านได้ที่ละแฟ้มข้อมูล ในการเลือกอ่านแต่ละแฟ้มข้อมูล เมื่อคลิกเข้าไปจะปรากฏหน้าจอ ให้ยอมรับเงื่อนไข และคลิกที่ ThaiLIS จะปรากฏข้อมูลที่ต้องการ
      การสืบค้นในส่วนของ Reference Database  หากต้องการสืบค้นทั้งภายในและภายนอก มหาวิทยาลัยรามคำแหง ต้องลงทะเบียนขอใช้ Internet ของมหาวิทยาลัยรามคำแหง ก่อน ที่  https://auth.ru.ac.th:6082/php/uid.php?vsys=1&url=http://10.4.52.9%2findex.html
         ผู้ที่ยังไม่ได้สมัครสมาชิก (ลงทะเบียนเพื่อใช้งานอินเตอร์เน็ท) สามารถสมัครได้ที่  http://10.4.52.8/register/index.php (การลงทะเบียน สมัครสมาชิกได้ที่ ม.ร. เท่านั้น) หากเคยลงทะเบียนแล้ว ลืมรหัสผ่าน ให้นักศึกษาติดต่อสถาบันคอมพิวเตอร์ ชั้น 4 ศูนย์เฉพาะกิจโทร 0-2310-8800 ต่อ 2244
         
เมื่อต้องการสืบค้นข้อมูลในส่วนของ Reference Database ภายนอก ม.ร. ต้องศึกษา ดังนี้
              1.ข้อตกลงในการใช้ Proxy Server ของสำนักหอสมุดกลาง มหาวิทยาลัยรามคำแหง 
              2.วิธี Set up ใช้งาน Proxy Server เพื่อเข้าใช้ Reference Databases
    ได้ที่บริการ Proxy Server - http://www.lib.ru.ac.th/service/lib_proxy.html
Login เข้าใช้ Internet ของมหาวิทยาลัยรามคำแหง
               Username  ตรงช่องนี้คุณต้องใส่ เลขที่บัตรประชาชน
               Password  ใส่รหัสที่คุณกำหนดขึ้นเองตอนสมัคร
ได้ส่งฉบับเต็มเรื่อง ความเข้าใจต่อบทบาทหน้าที่กับการปรับตัวของตำรวจที่ปฏิบัติหน้าที่ในชายแดนภาคใต้ ผู้แต่ง ศรัณยธร  คงศรีวรกุลชัย ทางE-mail

               ฐานข้อมูลวิทยานิพนธ์ (e-Thesis) Digital Collection (ThaiLIS),ได้ที่ http://tdc.thailis.or.th/tdc/  (ฐานข้อมูลนี้ บุคคลทั่วไปสามารถใช้งานได้ สมัครสมาชิกที่มุมบนซ้ายมือ)

ตอบข้อ2

การค้นหาวิทยานิพนธ์ของ ม.ร. สามารถค้นหาได้โดย
วิธีที่ 1- จากหน้าเว็บหน้าแรก(http://www.lib.ru.ac.th/)
- ดูที่หัวข้อ..  "Database Services"
- คลิกที่หัวข้อ..  ">> ฐานข้อมูลวิทยานิพนธ์, งานวิจัย ม.รามคำแหง" จะเข้าสู่ฐานข้อมูล DCMS

วิธีที่ 2- เข้าโดยตรงที่ลิงค์ของฐานข้อมูล DCMS คือ http://dcms.lib.ru.ac.th

หลังจากเข้ามาที่ฐานข้อมูล DCMS แล้วคลิกที่เมนูด้านขวาชื่อว่า..  "การค้นหาแบบละเอียด"
ใส่ Keyword .. ค้นหาโดย..
ชื่อปริญญา  = บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต
ทุกเขตข้อมูล = การบัญชี


หรือ

ชื่อปริญญา = บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต
ทุกเขตข้อมูล = การธนาคาร


ทดลองดูนะคะ ^^