ขอตัวอย่างการทำสารนิพนธิ์

เริ่มโดย KACHEEWAN PUPAIBOON, มกราคม 26, 2009, 03:16:04 PM

« หน้าที่แล้ว - ต่อไป »

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้


#1
สวัสดีค่ะ
       สารนิพนธ์ สามารถดูฉบับเต็มได้ที่ http://www.lib.ru.ac.th  ในส่วนของDatabase Services เลือก
>> ฐานข้อมูลวิทยานิพนธ์ และงานวิจัย ม.รามคำแหง  จะปรากฏหน้าจอ DCMS ให้คลิกที่ ค้นอย่างละเอียด ที่มุมบนขวามือ จะปรากฏ หน้าต่างการสืบค้นอย่างละเอียด ที่ช่องแรกใส่คำค้น สารนิพนธ์   ที่เมนนูหลักเลือก ผู้มีส่วนในเอกสาร คลิกค้นจะปรากฏรายชื่อของสารนิพนธ์ ให้เลือกชื่อเรื่องที่ต้องการ จะปรากฏ ไฟล์ในแต่ละบทของสารนิพนธ์ เล่มนั้น ให้เลือกอ่านที่ละไฟล์ คุณก็สามารถศึกษาการทำและเลือกเรื่องที่สนใจได้ตามต้องการ สารนิพนธ์ฉบับจริงมีให้บริการที่ชั้น 1 อาคาร 3 เรียงรวมกับวิทยานิพนธ์ ข้อสังเกตุคือ สารนิธ์จะมีปกเป็นสีน้ำตาล

            สืบค้น สารนิพนธ์ จากฐานข้อมูลทรัพยากรสารสนเทศ สำนักหอสมุดกลาง ม.ร. สืบค้น ได้ที่ http://www.lib.ru.ac.th  ใช้เมนู หัวเรื่อง ใส่คำค้น สารนิพนธ์   คลิกค้น จะปรากฏรายการ เลือกหัวเรื่อง มหาวิทยาลัยรามคำแหง -- สารนิพนธ์. จะปรากฏรายการสารนิพนธ์ของมหาวิทยาลัยรามคำแหงที่มีอยู่ในห้องสมุดทั้งหมด  จดเลขหมู่ ของสารนิพนธ์เล่มที่ต้องการ และดูตัวเล่มฉบับจริงที่  ชั้น 1 อาคาร 3

 สารนิพนธ์ ฉบับเต็มของทุกสถาบัน ดูได้ที่  http://www.lib.ru.ac.th  อยู่ในส่วนของ Reference Database เลือกที่ ฐานข้อมูลวิทยานิพนธ์ (e-Thesis) Digital Collection จะปรากฏหน้าจอแรกของการสืบค้น ให้เลือกที่ Basic Search จะปรากฏหน้าจอการสืบค้น ให้ใส่คำค้น สารนิพนธ์ เลือกที่ ส่วนใดส่วนหนึ่ง    และที่เขตข้อมูล เลือกเป็น ผู้ร่วมสร้างสรรค์ผลงาน คลิกที่ ค้นหา จะปรากฏรายการสารนิพนธ์ของสถาบันต่าง ๆ ที่มี และหากต้องการของสถาบันใดก็สามารถเลือกสถาบันที่ต้องการตามความต้องการ(ฐานข้อมูลวิทยานิพนธ์ Digital Collection เป็นฐานวิทยานิพนธ์ที่เป็นปัจจุบัน และมีสารนิพนธ์ของสถาบันต่าง ๆให้ศึกษา)

          การสืบค้นในส่วนของ Reference Database นักศึกษามหาวิทยาลัยรามคำแหงให้ใช้ Username, Password ตัวเดียวกับการลงทะเบียนขอใช้ Internet ของมหาวิทยาลัยรามคำแหง (Username, Password ใช้ได้ทั้งภายในและภายนอกมหาวิทยาลัย) หากยังไม่เคยลงทะเบียนให้ลงก่อน ไปที่หน้าที่ https://www.lib.ru.ac.th/ จะมี Link หัวข้อให้ลงทะเบียนอยู่ด้านล่างหน้าเว็บขวามือ โดยผู้ใช้กำหนด Password เองและต้องจำไว้ เพราะทุกครั้งที่ใช้Internet ของมหาวิทยาลัย จะต้องลงทะเบียนก่อนใช้ทุกครั้ง หากเคยลงทะเบียนแล้วและลืม Password  ให้ติดต่อสถาบันคอมพิวเตอร์ ชั้น 4 ศูนย์เฉพาะกิจ ที่คุณสมพล(สะมะพล) ด้วยตนเอง เพราะต้องถ่ายสำเนาบัตรประชาชน หรือบัตรนักศึกษาแนบแบบฟอร์มฯกรณีลืมรหัสผ่าน
          เมื่อต้องการสืบค้นข้อมูลในส่วนของ Reference Database ภายนอก ม.ร. ต้องศึกษา ดังนี้
              1.ข้อตกลงในการใช้ Proxy Server ของสำนักหอสมุดกลาง มหาวิทยาลัยรามคำแหง 
              2.วิธี Set up ใช้งาน Proxy Server เพื่อเข้าใช้ Reference Databases
    ได้ที่บริการ Proxy Server - http://www.lib.ru.ac.th/service/lib_proxy.html
Login เข้าใช้ Internet ของมหาวิทยาลัยรามคำแหง
               Username  ตรงช่องนี้คุณต้องใส่ เลขที่บัตรประชาชน
               Password  ใส่รหัสที่คุณกำหนดขึ้นเองตอนสมัคร