กินอาหารปลอดพิษ ชีวิตปลอดภัย

การรับประทานอาหาร นอกจากจะเลือกทานที่มีสารอาหารที่เป็นประโยชน์แล้ว
ยังต้องพิจารณาถึงที่มาของอาหารเหล่านั้น และการปรุงอย่างถูกสุขลักษณะอีกด้วย
ซึ่งสารพิษต่างๆที่พบบ่อยในอาหาร มีวิธีสังเกต และหลีกเลี่ยงดังนี้

สารเร่งเนื้อแดง
แหล่งอาหารที่พบ : เนื้อหมู
การสังเกต : เนื้อหมูมีสีแดงผิดปกติ
อันตราย : มะเร็งจากสารเคมีสะสมในร่างกาย หัวใจเต้นผิดปกติ นอนไม่หลับ มึนงง
คลื่นไส้ อาเจียน เวียนศีรษะ เป็นลม อาจเสียชีวิตได้
การเลือก : เลือกเนื้อหมูที่มีสีธรรมชาติ ไม่มีสีแดงผิดปกติ เลือกซื้อจากแหล่งผลิต
ที่ได้รับการรับรองคุณภาพ

สารฟอกขาว
แหล่งอาหารที่พบ : ขิงซอย ถั่วงอก น้ำตาลปี๊บ และหน่อไม้ดอง
การสังเกต : อาหารที่มีสีซีดขาวกว่าปกติ
อันตราย : คลื่นไส้ อาเจียน เวียนศีรษะ ความดันต่ำ ไตวาย อาจเสียชีวิตได้
การเลือก : เลือกซื้ออาหารที่มีสีธรรมชาติ เลือกซื้อจากแหล่งผลิต
ที่ได้รับการรับรองคุณภาพ

สีผสมอาหาร
แหล่งอาหารที่พบ : ผักดอง แหนมข้าวเกรียบ ลูกชิ้น ไส้กรอก หมูยอ ทอดมัน กุนเชียง ไอศกรีม
ขนมหวาน เยลลี่
การสังเกต : อาหารมีสีผิดปกติจากสีธรรมชาติ
อันตราย : อาหารไม่ย่อย ท้องอืด ท้องเดิน น้ำหนักลด อ่อนเพลีย ตับและไตอักเสบ
มะเร็งจากสารเคมีสะสมในร่างกาย และพิษจากโลหะหนัก
การเลือก : เลือกซื้ออาหารที่ไม่ผสมสี

ฟอร์มาลิน
แหล่งอาหารที่พบ : ผักสด อาหารทะเล
การสังเกต : ผักที่มีลักษณะแข็ง กรอบผิดปกติ ปลาหรือกุ้งเนื้อแข็งแต่บางส่วนเปื่อยยุ่ย
อันตราย : เกิดการระคายเคืองต่อผิวหนัง และเยื่อบุทางเดินหายใจ คลื่นไส้ อาเจียน
ปวดท้องอย่างรุนแรง หมดสติได้
การเลือก : เลือกผักที่มีลักษณะใบเขียวสด ลำต้นกรอบตามธรรมชาติ ใบไม่เหลืองซีด
เลือกผักที่มีรูพรุน ผักอนามัยหรือผักกางมุ้ง เลือกอาหารทะเลสด
เนื้อไม่เปื่อยยุ่ย สีไม่ผิดปกติ อาหารทะเลต้องวางจำหน่ายในน้ำแข็งตลอดเวลา
ล้างอาหารให้สะอาดก่อนปรุง

บอแรกซ์
แหล่งอาหารที่พบ : ผักกาดดอง ลูกชิ้น หมูยอ มะม่วงดอง กล้วยทอด มันทอด ผักสดบางชนิด
การสังเกต : อาหารมีลักษณะกรุบกรอบผิดปกติ
อันตราย : อาเจียน น้ำหนักลด มีผื่นคันที่ผิวหนัง อาจอาเจียนเป็นเลือด ปวดท้อง
กรวยไตอักเสบ และเสียชีวิตได้
การเลือก : หลีกเลี่ยงอาหารที่สงสัยว่ามีบอแรกซ์ เลือกซื้ออาหารจากแหล่งผลิต
ที่เชื่อถือได้

สารกันรา
แหล่งอาหารที่พบ : ผักดอง ผลไม้ดอง
การสังเกต : ผักดอง ผลไม้ดองที่น้ำดองดูใสกว่าปกติ
อันตราย : ทำลายเยื้อบุกระเพาะอาหารและลำไส้ เป็นผื่นคัน อาเจียน หูอื้อ
การเลือก : เลือกอาหารที่สดใหม่จากแหล่งผลิตที่มีป้ายรับรอง

ยาฆ่าแมลง
แหล่งอาหารที่พบ : ผักสด ผลไม้สด ปลาแห้ง เป็นต้น
การสังเกต : ผัก และผลไม้ดูสมบูรณ์ไม่มีรอยกัดแทะของแมลง
ปลาแห้งที่ไม่มีแมลงวันตอม
อันตราย : คลื่นไส้ อาเจียน ท้องเดิน อาจมีพิษเฉียบพลัน กล้ามเนื้อสั่น กระสับกระส่าย
ชักกระตุก หมดสติ หายใจขัดและอาจหยุดหายใจได้ ในระยะยาว
อาจสะสมในร่างกาย เป็นมะเร็งได้
การเลือก : เลือกบริโภคผัก ผลไม้ตามฤดูกาล หรือผักพื้นบ้าน เลือกผัก
ที่มีรูการเจาะของแมลง เลือกซื้อจากแหล่งที่ได้ป้ายรับรองแล้ว

ที่มา: คู่มือ เคล็ดลับสุขภาพดี จาก สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ(สปสช.)

รวบรวมข้อมูลโดย: งานพัฒนาและจัดการสารสนเทศ ฝ่ายเทคโนโลยีสารสนเทศห้องสมุด