Home

สนเทศน่ารู้ :: เวทีสาธิตความรู้นอกตำรา : การทำขนมกระทงทอง

การทำขนมกระทงทอง 

การทำขนมกระทงทองจากเวทีสาธิตความรู้นอกตำรา ในงานสัปดาห์ห้องสมุดปี 2551 วันที่ 5 ก.ย. 2551



                 กระทงทองเป็นอาหารว่างแบบไทยๆ เป็นที่นิยมกันมาก โดยเฉพาะงานเลี้ยงต่างๆ เนื่องจากมีรสชาดที่อร่อยรูปลักษณ์ที่สวยงาม มีประโยชน์ต่อร่างกาย เพราะมีส่วนผสมที่หลากหลาย เช่น แป้ง เนื้อสัตว์ ผักต่างๆ ซึ่งมีคุณค่าทางโภชนาการ คือ คาร์โบไฮเดรต โปรตีน วิตามิน เกลือแร่ รวมทั้งพลังงานจากไขมัน ส่วนประกอบของกระทงทอง มี 3 ส่วน คือ
                  1. ตัวกระทง มาจากส่วนผสมของแป้ง จากนั้นใช้พิมพ์กระทงรูปต่างๆ มาจุ่มลงในแป้ง จนมีสีเหลืองทอง จึงเรียกว่า กระทงทอง
พิมพ์กระทง มีทั้งแบบเดี่ยว แบบคู่ และแบบ 4 กระทง
                 2.ไส้กระทง สามารถดัดแปลงได้ทั้งไส้หวาน และไส้คาว เช่น ไส้ไก่ซอสขาว, ไส้ไก่ข้าวโพด, ไส้แหนมสด เทคนิคการทำไส้ คือ ตัวไส้ควรมีลักษณะแห้ง เพื่อคงความกรอบของกระทง และวัตถุดิบที่ใช้ ควรหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ
                 3. ผักตกแต่ง ควรใช้ผักชีเด็ดเป็นใบ พริกชี้ฟ้าหั่น เป็นเส้น วางตกแต่งด้านบนให้สวยงาม ส่วนผักเคียง ใช้ผักชี ผักกาดหอม

วิธีทำปูนใส
                 ให้ใช้ปูนแดงที่กินกับหมาก ละลายกับน้ำสะอาด ตั้งทิ้งไว้ให้เป็นตะกอน แล้วเอาน้ำใสๆ มาใช้ น้ำปูนใสมีความสำคัญมาก เพราะจะช่วยตัวแป้งมีความกรอบ และคงรูป ไม่แตกออกจากพิมพ์ สัดส่วนที่ใช้ คือ ปูน  ½  ช้อนชา ต่อน้ำ  ½  ถ้วย
วิธีทอด
                 1. ตั้งน้ำมันให้ร้อน (โดยใช้ไฟกลาง) นำพิมพ์ลงไปแช่ในน้ำมันจนร้อน คนแป้งที่เตรียมไว้อย่าให้นอนก้น
                 2. เทน้ำมันออกจากพิมพ์ แล้วนำไปจุ่มลงในแป้งเฉพาะด้านนอก พอให้แป้งเกาะติดพิมพ์เท่านั้น (ดังภาพ)

  
 

                 3. นำพิมพ์ที่จุ่มแป้งแล้วลงทอดในน้ำมันจนร่อนออกจากพิมพ์จากนั้นนำพิมพ์ขึ้น แล้วทอดขนมต่อจนเหลืองอ่อน

      


                 4. แช่พิมพ์ในน้ำมันอีกครั้ง เพื่อเตรียมทอดต่อไป ทำจนหมด
                 5. เมื่อกระทงเย็นแล้ว เก็บใส่ภาชนะ ปิดฝามิดชิด

วิธีเสริฟมี 2  วิธี
                 1. แยกไส้ออกจากกระทง เวลารับประทานจึงตักไส้ใส่


แยกไส้ออกจากกระทง


                 2. นำกระทงที่ทอดแล้ว จัดเรียงใส่จาน ตักไส้ใส่กระทงให้เต็ม ตกแต่งให้สวยงาม รับประทานทันที ถ้าทิ้งไว้นานขนมจะนิ่ม

    
ตักไส้ใส่กระทงให้เต็ม ตกแต่งให้สวยงาม

หน้ากระทงทอง (ไส้ไก่กับซอสขาว)

ส่วนผสม

ไก่หั่นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า 2   ถ้วย
หอมใหญ่หั่นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า 1   ถ้วย
เมล็ดถั่วลันเตาต้มสุก 1   ถ้วย
แครอทหั่นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าต้มสุก 1   ถ้วย
เนยสด 5   ช้อนโต๊ะ
แม็กกี้ 2-3   ช้อนโต๊ะ
แป้งสาลี 4-5   ช้อนโต๊ะ
นมสด  1 ¼   ถ้วย
เกลือป่น 1   ช้อนชา
พริกไทยป่น 1  ช้อนชา

 วิธีทำ
                 1. นำเนยสด 1 ช้อนโต๊ะผัดไก่ให้สุก ตักขึ้น
                 2. ใส่เนยสดที่เหลือในกระทะตั้งไฟพอละลาย ใส่หอมใหญ่ลงผัดจนสุกและเหลือง
                 3. แป้งสาลีละลายกับนมสด คนอย่าให้แป้งเป็นเม็ด ใส่ในส่วนผสม ข้อ 2 ปรุงรสด้วย เกลือป่น แม็กกี้ พริกไทยป่น น้ำตาลทราย ชิมรส ใส่ไก่ แครอท เมล็ดถั่วลันเตา ผัดจนเข้ากันดี ตักขึ้น
หมายเหตุ นมสดเตรียมได้จาก นมข้นจืดระเหย 1 ถ้วย เติมน้ำ 1 ส่วน

กระทงทอง : ส่วนผสมตัวกระทง

แป้งข้าวเจ้า ½    ถ้วย
แป้งสาลี (ตราดอกบัวแดง) ½    ถ้วย
น้ำตาลทราย 1    ช้อนชา
เกลือป่น (ละเอียด) ½   ช้อนชา
ไข่แดงของไข่ไก่ (ฟองใหญ่) 1    ฟอง
น้ำปูนใส 2/3  ถ้วย (ค้าง 1 คืน สัดส่วน 1/10 ถ้วยตวง)
น้ำมันพืช (น้ำมันถั่วเหลือง) 1    ช้อนโต๊ะ

หมายเหตุ :: เพิ่มน้ำมันพืชและกะทิ เป็นอย่างละ 2 ช้อนโต๊ะ เพื่อเพิ่มรสชาดที่กลมกล่อมให้กับกระทงทอง

วิธีทำ
                 1. ผสมแป้งทั้ง 2 ชนิดเข้าด้วยกัน
                 2. ใส่น้ำตาลทรายและเกลือลงในส่วนผสมแป้งเคล้าให้เข้ากัน
                 3. ผสมน้ำมันพืช น้ำปูนใส ไข่แดง คนรวมกัน เทใส่ในส่วนผสมแป้ง คนให้เข้ากัน
                 4. ใส่น้ำมันลงในกระทงทองเหลือง ¾ ของกระทะตั้งไฟ เมื่อน้ำมันร้อน นำพิมพ์ กระทงทองจุ่มลงในน้ำมัน พอพิมพ์ร้อน
                 5. จุ่มพิมพ์ในส่วนผสมแป้งให้แป้งจับเกือบถึงขอบพิมพ์ นำไปทอดในน้ำมัน พอแป้งแข็งตัวให้ส้อมเขี่ยแป้งให้หลุดออกจากพิมพ์ ทอดต่อจนเหลือง ตักขึ้นวางบนกระดาษซับน้ำมันปล่อยให้เย็น เก็บใส่ภาชนะที่มีฝาปิดมิดชิด
 

วิทยากรสาธิตและรวบรวมข้อมูลโดย :: คุณผ่องพัตร วิทยารุ่งเรืองศรี งานบริการหนังสือและสิ่งพิมพ์  2  ฝ่ายบริการผู้อ่านและคณะ

ภาพประกอบ :: ถ่ายจากเวทีสาธิตความรู้นอกตำรา เรื่อง การทำขนมกระทงทอง
งานสัปดาห์ห้องสมุดประจำปี 2551 วันศุกร์ที่ 5 กันยายน 2551


  เวทีสาธิตความรู้นอกตำรา   สนเทศน่ารู้  ขึ้นด้านบน 



ปรับปรุงล่าสุด : 02 เมษายน 2554 16:29:55 น.