อาหารไทยชาววัง ตำรับ ม.ล.พวง

อาหารไทยเป็นอาหารที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว อีกทั้งยังสะท้อนให้เห็นวัฒนธรรมความเป็นอยู่ดั้งเดิม ของคนไทย การปรุงอาหารและการแกะสลักผักผลไม้ ผู้เขียนได้รับการถ่ายทอดจาก ม.ล.พวง ทินกร ณ อยุธยา ซึ่งเป็นคุณยายของผู้เขียนๆ เป็นผู้เชี่ยวชาญด้านนี้ สามารถคิดปรุงแต่งอาหารจนมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว และแตกต่างจากตำรับอื่นอย่างเด่นชัด ก่อนที่ผู้เขียนจะบอกเคล็ดลับหรือสูตรเครื่องปรุง วิธีทำ ผู้เขียนจะเกริ่น ให้ผู้อ่านได้เห็นภาพของความเป็นมา ของการทำอาหารชนิดนั้นๆ อาหารทุกชนิดล้วนผ่านขั้นตอนการปรุง และตกแต่งอย่างประณีตพิถีพิถัน ซึ่งตำรับอาหารและกรรมวิธีดังกล่าวได้ถ่ายทอดไว้ในหนังสือเล่มนี้ จึงทำให้ผู้อ่านที่ได้อ่านหนังสือเล่มนี้แล้ว นึกอยากจะทำบ้างเป็นแน่

ชื่อเรื่อง: อาหารไทยชาววัง ตำรับ ม.ล.พวง

โดย: อ. อมินตรา ศุกรวรรณ

สถานที่: ชั้น 5 อาคาร 1

สารบัญ

  • อาหารว่าง
  • เบญจรงค์ห้าสี  หน้า   11
  • ไข่นอนรัง  หน้า   13
  • ข้าวเกรียบปากหม้อ ตำรับ ม.ล. พวง  หน้า   15
  • วิหคหลงรัง  หน้า   17
  • ..  ..
  • กับข้าว
  • รุ้งทอแสง  หน้า   49
  • เมี่ยงตะไคร้  หน้า   51
  • มะม่วงพล่าปลาสลิด  หน้า   53
  • ก้อยกุ้ง  หน้า   55